6 điều thú vị về rượu vang Champagne

FACEBOOK VUONG 1 1

1. Tốc độ của nút Champagne khi bật ra khỏi chai có thể lên đến 64km/h.

2. Champagne có bọt sủi càng li ti thì uống càng ngon.

Tại sao lại như vậy?

Bởi quy trình lên men thứ 2 được thực hiện trong điều kiệm mát mẻ khiến tốc độ lên men giảm đi.

3. Tất cả rượu vang Champagne đều là vang nổ (sparkling wine) nhưng không phải vang nổ nào cũng là Champagne.

Vang Sparkling, hay còn được gọi là vang nổ / vang sủi bọt  vang sủi tăm / vang có gas. Còn Champagne là tên gọi của một dòng vang nổ được sản xuất ở miền Bắc nước Pháp. Ngoài ra còn có những dòng vang nổ khác như:

  • Crémant (Pháp) là dòng vang sủi dành cho giới sành vang yêu thích hương kem béo và vị rượu đậm đà.
  • Prosecco (Ý) sẽ là lựa chọn của những ai yêu thích vị ngọt và hương trái cây nhiệt đới.
  • Đối với những ai đam mê vị chua thì Cava (Tây Ban Nha) là lựa chọn hoàn hảo, mang hương của cam, chanh và hoa và vị ít ngọt hơn Prosecco.
  • Sekt (Đức) mang vị trái cây và hoa

4. Bất chấp về nồng độ cồn thấp hơn, uống champagne sẽ khiến chúng ta biêng nhanh hơn những loại rượu vang đỏ và vang trắng

Một chứng minh từ những năm 1920 đã kết luận rằng sử dụng rượu Vodka cùng với nước có ga sẽ làm tăng nồng độ cồn trong máu lên mức cao hơn so với khi chỉ uống Vodka. Những bong bóng trong Champagne được làm điều tương tự nên dễ say nhanh hơn.

5. Champagne còn có thể được các batenders lựa chọn thay thế cho soda để làm thành phần cho cocktail

Bởi chúng đem đến hương thơm nồng nàn, hương vị sống động và bắt mắt với những bong bóng li ti. French 75 là một ví dụ, với thành phần gồm rượu Gin, nước chanh vàng, đường và Champagne.

6. Champagne được tạo ra khi “rượu ngủ đông”

Vào mùa đông, khí hậu ở phía Bắc nước Pháp khá lạnh nên quá trình lên men rượu vang thường bị tạm ngưng lại. Chúng sẽ được lên men lần 2 vào mùa xuân nên nhiều nhà sản xuất đã tìm ra giải pháp để tránh cho rượu lên men trong quá trình “rượu ngủ đông” song chính yếu tố khách quan đó đã tạo nên những chai Champagne đầu tiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *