Bạn vừa tậu vài chai rượu vang nhưng chưa có ý định mở ngay và băn khoăn không biết làm sao để giữ được hương vị tuyệt vời nhất? Khi được bảo quản đúng cách, một chai vang có thể trở nên đậm đà hơn và thậm chí gia tăng giá trị. Thế nhưng, đa số chúng ta lại chưa bảo quản rượu đúng cách. Hãy cùng Hedon khám phá những quy tắc vàng giúp bạn bảo quản rượu vang hoàn hảo nhé!
1. Bảo quản rượu vang ở nhiệt độ phù hợp
Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản rượu vang nằm trong khoảng từ 10°C đến 15°C (với 12°C thường được xem là hoàn hảo). Tuy nhiên đây không phải là con số tuyệt đối nên đừng quá lo lắng nếu nhiệt độ bảo quản hơi cao hơn một chút.
Dù vậy thì nhiệt độ cao chính là kẻ thù số một của rượu vang. Nếu nhiệt độ vượt quá 27°C, rượu sẽ bị oxy hóa nhanh hơn mức mong muốn, và nếu còn cao hơn, rượu thậm chí có thể bị bị lên men lần hai ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng rượu. Sự dao động nhiệt độ có thể khiến rượu vang giãn nở rồi co lại, gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng.
Tương tự, nhiệt độ quá lạnh cũng không tốt. Rượu vang để trong tủ lạnh quá lâu dưới 8°C có thể làm khô nút bần và khiến rượu mất đi hương vị. Vì vậy chỉ nên để rượu trong tủ lạnh một thời gian ngắn trước khi thưởng thức.
2. Lưu trữ rượu ở vị trí phù hợp
Rượu vang cần được lưu trữ ở vị trí phù hợp, tránh gần các nguồn nhiệt như bếp hoặc lò sưởi, vì nhiệt độ cao có thể làm rượu lão hóa nhanh và mất đi hương vị. Ánh sáng mạnh, đặc biệt là ánh sáng mặt trời, cũng có thể làm hỏng rượu, khiến nó mất đi sự tinh tế và tạo ra mùi vị không mong muốn. Ngoài ra, âm thanh cũng có thể gián đoạn quá trình lão hóa, làm rượu mất sự ổn định trong hương vị. Vì vậy, để bảo quản rượu vang tốt nhất, cần lưu trữ ở nơi mát mẻ, tối và yên tĩnh.
3. Đặt chai rượu nằm ngang hoặc nghiêng
Đối với các chai rượu có nút bần, hãy đặt nằm ngang để nút luôn ẩm, tránh bị khô và ngăn không khí tiếp xúc với rượu, giúp bảo quản lâu dài. Giá đỡ rượu là lựa chọn đơn giản và hiệu quả nhất cho việc này. Còn với các chai nắp xoáy, không nhất thiết phải đặt nằm ngang, nhưng đây vẫn là cách bảo quản tiết kiệm không gian và an toàn cho rượu!
>>> Tìm hiểu thêm về 12 loại nút rượu vang mà các tín đồ yêu vang cần biết
4. Bảo quản rượu vang tránh xa ánh nắng mặt trời
Ánh sáng, đặc biệt là ánh nắng mặt trời, là một mối đe dọa lớn đối với rượu vang. Tia UV từ mặt trời có thể làm rượu hỏng và oxy hóa sớm. Đó là lý do nhiều nhà sản xuất chọn chai thủy tinh màu như một lớp “kính râm” bảo vệ rượu khỏi ánh sáng.
Ánh sáng từ đèn trong nhà ít ảnh hưởng trực tiếp đến rượu, nhưng theo thời gian có thể làm nhãn chai phai màu. Đèn sợi đốt là lựa chọn an toàn hơn so với đèn huỳnh quang, vốn phát ra một lượng nhỏ tia UV. Tốt nhất, hãy lưu trữ rượu ở nơi tối hoàn toàn nếu có thể để đảm bảo hương vị được lưu giữ trọn vẹn.
5. Luôn chú ý đến độ ẩm
Không phải ngẫu nhiên mà các nhà sản xuất rượu ở Bordeaux hay Champagne từ lâu đã lưu trữ rượu trong các hầm tự nhiên. Những không gian này luôn mát mẻ, ẩm và tối—môi trường lý tưởng cho rượu vang. Độ ẩm trong khoảng từ 50% đến 80% được xem là an toàn, và bạn có thể đặt một khay nước trong khu vực bảo quản để điều chỉnh độ ẩm.
Lý do là không khí quá khô có thể làm nút bần bị khô, cho phép không khí lọt vào chai và làm hỏng rượu. Ngược lại, môi trường quá ẩm ướt có thể thúc đẩy nấm mốc. Điều này không ảnh hưởng đến rượu nếu chai được bảo quản tốt, nhưng có thể làm hỏng nhãn chai.
6. Tránh để rượu vang ở nơi nặng mùi
Chất lượng rượu vang có thể bị ảnh hưởng bởi mùi xung quanh, vì vậy tốt nhất là nên tránh lưu trữ rượu trong nhà bếp. Nút bần của chai rượu có cấu trúc xốp, theo thời gian, rượu có thể hấp thụ không khí và mùi từ môi trường xung quanh. Việc “thở” qua nút bần của rượu đã được chứng minh khoa học, do đó nên tránh để chai rượu gần dung dịch tẩy rửa, sơn mới, tỏi, hành, và các thực phẩm có mùi mạnh.
7. Tránh rung động
Rung động có thể ảnh hưởng xấu đến quá trình lão hóa của rượu vang. Khi bị rung động, các hợp chất trong rượu không thể kết hợp và phát triển một cách đều đặn, làm giảm sự cân bằng về hương vị và cấu trúc. Ngoài ra, rung động mạnh cũng có thể làm thay đổi vị trí của nút chai, gây oxi hóa và làm rượu tiếp xúc với không khí, dẫn đến tình trạng hỏng rượu. Điều này khiến rượu lão hóa nhanh hơn và mất đi độ phức hợp, làm giảm chất lượng. Vì vậy, để bảo quản rượu vang tốt nhất, cần lưu trữ rượu ở nơi yên tĩnh, ổn định và tránh các yếu tố gây rung động.
8. Bảo quản rượu vang trong tủ rượu chuyên dụng
Việc tìm một không gian đáp ứng đủ các tiêu chuẩn bảo quản rượu có thể khá khó khăn, vì vậy đầu tư vào một tủ lạnh chuyên dụng cho rượu vang là lựa chọn an toàn. Tủ làm mát rượu duy trì nhiệt độ lý tưởng từ 10-15˚C và độ ẩm ở mức ổn định. Không giống như tủ lạnh gia đình thường làm khô và làm lạnh thực phẩm, tủ làm mát rượu còn ngăn chặn mùi thực phẩm xâm nhập, đảm bảo chất lượng rượu không bị ảnh hưởng.
9. Bảo quản rượu vang đã mở nắp bằng phương pháp hút chân không
Càng ít không khí còn lại trong chai mở, càng ít oxy có thể làm hỏng rượu. Trên thị trường có nhiều loại bơm chân không giúp giảm không khí trong chai bằng cách hút ra ngoài. Các loại bơm này thường đi kèm với nút đậy: chỉ cần gắn nút vào miệng chai, sau đó dùng bơm hút không khí ra.
Vì bơm chân không có giá hợp lý và dễ sử dụng, đây là phương pháp bảo quản rượu vang đã mở phổ biến. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng phương pháp này có thể ảnh hưởng đến hương vị của rượu, bởi mức độ hút chỉ đạt khoảng 70%, vẫn để lại một lượng không khí trong chai. Thêm vào đó, nút có thể bị rò rỉ theo thời gian, nên phương pháp này không được khuyến nghị cho rượu vang trắng.
10. Chiết rượu còn thừa vào các chai nhỏ
Nếu bạn chỉ uống một nửa chai rượu thì hãy chiết chỗ rượu còn lại sang một chai nhỏ hơn để giảm thiểu khoảng trống và giảm nguy cơ oxy hóa. Phương pháp đơn giản này giúp cân bằng lại tỷ lệ không khí và rượu trong chai, giữ rượu tươi ngon lâu hơn. Bạn có thể dùng chai có dung tích 150ml hoặc 375ml để bảo quản rượu cho lần uống sau.
11. Bảo quản rượu vang đã mở nắp bằng khí trơ
Một cách khác để bảo quản rượu vang đã mở nắp là sử dụng một số loại khí trơ như nitơ, argon và carbon dioxide, để thay thế oxy trong chai và tạo lớp bảo vệ trên bề mặt rượu. Khí trơ không phản ứng và nặng hơn oxy, tạo thành lớp màng bảo vệ, ngăn không cho rượu tiếp xúc với không khí. Sau khi xịt khí, đặt nút chai thật chặt và bảo quản trong tủ lạnh, đặt chai đứng thẳng.
12. Bảo quản rượu vang đã mở nắp trong tủ lạnh
Với rượu vang trắng, việc bảo quản trong tủ lạnh sau khi mở là hoàn toàn hợp lý, vì loại rượu này thường ngon hơn khi thưởng thức lạnh. Còn với rượu vang đỏ, nhiều người có thể nghĩ rằng làm lạnh sẽ làm giảm hương vị, vì rượu đỏ thường được phục vụ ở nhiệt độ ấm hơn.
Tuy nhiên, đừng ngại bảo quản rượu vang đỏ đã mở trong tủ lạnh. Nhiệt độ mát làm chậm quá trình oxy hóa, giúp rượu giữ được hương vị lâu hơn. Một chai vang đỏ hoặc trắng đã đậy kín có thể giữ được độ tươi ngon trong tủ lạnh tới 5 ngày.
Một số câu hỏi thường gặp
Rượu vang chưa mở có thể bảo quản được bao lâu?
Hầu hết rượu vang nên được uống trong vòng 1-3 năm sau khi mua. Tuy nhiên, một số loại vang cao cấp có thể lưu trữ từ 5 đến 10 năm hoặc lâu hơn trong điều kiện lý tưởng.
Rượu vang có thể bảo quản trong bao lâu sau khi mở?
Rượu vang đỏ có thể giữ được 3-5 ngày trong tủ lạnh. Vang trắng và vang hồng thường tươi ngon trong khoảng 3-4 ngày, còn vang sủi thì tốt nhất nên uống trong 1-2 ngày sau khi mở.
Rượu vang đã mở có cần dùng nút chặn đặc biệt không?
Có, dùng nút chặn sẽ giúp bảo quản rượu tốt hơn. Với vang sủi, nút chặn Champagne giúp giữ bọt khí lâu hơn.
Dấu hiệu nhận biết rượu bị hỏng là gì?
Dấu hiệu nhận biết rượu vang hỏng bao gồm mùi lạ như mùi giấm, mùi chua hoặc mùi hôi. Rượu cũng có thể bị đổi màu (ví dụ như ngả nâu ở vang trắng) hoặc có vị chua và không còn hương vị nguyên bản. Nếu thấy rượu có mùi khó chịu hay vị đắng gắt, đó là dấu hiệu rượu đã bị hỏng.