Rượu vang hồng là gì?

Rượu vang hồng (rose wine) là loại rượu vang có màu hồng nhạt đến hồng đậm, được sản xuất chủ yếu từ nho đỏ, nhưng có quy trình sản xuất khác với rượu vang đỏ. Màu sắc và hương vị của rượu vang hồng thường nhẹ nhàng và thanh mát, phù hợp với nhiều món ăn và thời tiết.

Rượu vang hồng được sản xuất như thế nào?

Có hai phương pháp chính để làm rượu vang hồng:

1. Rosé de saignée:
• Phương pháp: Đây là phương pháp phổ biến nhất, tương tự như làm rượu vang đỏ, nhưng thời gian ngâm nước ép cùng xác nho (maceration) ngắn hơn (từ 12 đến 32 giờ).
• Quy trình:
– Tách nho ra khỏi cuống và nghiền nho để lấy nước ép.
– Nho, nước và vỏ nho được cho vào bồn. Màu sắc của rượu phụ thuộc vào thời gian ngâm cùng xác nho.
– Sau khi ngâm, nước nho được tách ra riêng biệt sau đó cho vào bồn để loại bỏ
– Cuối cùng, rượu được ủ trong vài tuần đến vài tháng trước khi đóng chai.

2. Rosé de pressurage:
• Phương pháp: Đây là kỹ thuật giúp tạo ra những loại rượu vang hồng có màu sắc và hương vị trong trẻo, thanh khiết và nhẹ nhàng hơn.
• Quy trình:
– Nho được tách ra khỏi cuống và nghiền nho (không bắt buộc phải nghiền trước)
– Nho được ép một cách từ từ, thu được nước nho mà không để tiếp xúc với xác nho lâu.
– Sau khi ép, nước nho được cho vào bồn và loại bỏ cặn và bắt đầu quá trình lên men chuyển hóa từ đường thành rươu.
– Rượu được ủ trong thời gian ngắn (vài tuần đến vài tháng) trước khi được đóng chai.

Cả hai phương pháp đều mang lại những đặc điểm riêng cho rượu vang hồng, từ hương vị đến màu sắc. Vang hồng saignée (rosé de saignée) sẽ mang lại hương vị và màu sắc đậm đà hơn vang hồng được làm theo phương pháp pressurage, tuy vậy vang hồng pressurage (rosé de pressurage) lại thường có hương vị tươi mát và thanh khiết cùng độ chua sống động hơn.

Phương pháp làm vang hồng Saignée và Pressurage khác nhau ở thời gian ngâm tiếp xúc với vỏ nho

Những giống nho nào được dùng để làm rượu vang hồng?

Ngày nay, có nhiều giống nho được sử dụng để sản xuất rượu va hồng. Để làm ra một loại rượu vang hồng ngon, những giống nho đỏ/đen thường được sử dụng phổ biến như : Cinsault, Syrah, Grenache, Pinot Noir, và Gamay.

  • Cinsault : Đây là giống nho được trồng ở Pháp, còn được gọi là Black Malvoisie. Giống nho này rất màu mỡ và chịu được hạn hán tốt. Rượu từ giống nho này thường tinh tế, phong phú và mạnh mẽ.
  • Syrah : Syrah chủ yếu được trồng ở Côtes du Rhône, đặc biệt là phần phía bắc của khu vực này. Giống nho này thường được kết hợp với Roussanne và Marsanne để sản xuất rượu rosé tốt nhất. Syrah mang đến cho rượu một cấu trúc vững chãi với hương vị trái cây đen và gia vị, tạo nên sự cân bằng hoàn hảo.
  • Mourvèdre : Giống nho này phát triển tốt trên đất nóng, mang lại hương vị trái cây chín, hoa violet và gia vị, cho ra những loại rượu có đặc điểm cấu trúc rõ ràng.
  • Carignan : Carignan phát triển tốt trên những đồi có năng suất thấp, tạo ra những loại rượu có cấu trúc và độ đậm đà, thường mang hương vị gia vị đặc trưng.
  • Pinot Noir : Đây là giống nho nổi tiếng nhất ở phần phía bắc của đất nước, được trồng ở Alsace và Lorraine. Khu vực Bourgogne là một trong những nơi sản xuất Pinot Noir chính. Giống nho này cũng xuất hiện ở Jura, Touraine, Auvergne… Khi được trồng ở những vùng lạnh, nó có khả năng tạo ra rượu chất lượng cao với hương vị hoa quả đỏ tươi mát và gia vị rất phức hợp.
  • Gamay : Giống nho này đã xuất hiện hơn 4 thế kỷ. Nó phát huy tốt nhất trên đất silic và granit, sản xuất những vụ mùa xuất sắc. Giống nho này thường được dùng để làm rượu đỏ và rosé, với hương vị trái cây tươi mát như dâu tây, anh đào đỏ và mâm xôi đỏ.
Màu sắc của rượu vang hồng đến từ Provence (trái) bên cạnh rượu vang hồng đến từ thung lũng Rhône (phải)

Làm thế nào để thưởng thức rượu vang hồng đúng cách?

Để thưởng thức rượu vang hồng đúng cách, bạn cần:
– Sử dụng ly rượu có thân nở, bầu ly hẹp và thuôn vào giúp tập trung và tăng cường hương thơm.
– Rót rượu vào ly khoảng 1/3 dung tích để rượu có không gian để tiếp xúc với oxy và phát triển các tầng hương vị
– Thưởng thức rượu vang hồng ở nhiệt độ 8°C đến 12°C (nên làm lạnh rượu trong tủ lạnh khoảng 1-2 giờ trước khi thưởng thức).

Ly rượu vang hồng thường có bầu và miệng thuôn vào giúp tập trung và cô đọng mùi hương

Nên ăn gì với rượu vang hồng?

Rượu vang hồng rất linh hoạt, mang các dải màu và hương vị khác nhau nên có thể kết hợp với nhiều món ăn. Sau đây là một số sự kết hợp đồ ăn cùng các loại vang hồng mang các bản sắc riêng biệt :

– Vang hồng đến từ vùng Provence, Pháp ( Rosé de Provence)
+ Hương vị: Tươi mát, chua nhẹ, hương trái cây như dâu tây, anh đào và hoa.
Kết hợp món ăn:
+ Hải sản (sò điệp nướng hoặc tôm hấp); Salad (salad cá ngừ hoặc salad rau củ tươi).

– Vang hồng đến từ thung lũng Loire, Pháp (Rosé de Loire)
+ Hương vị: Tương đối nhẹ nhàng, với hương vị trái cây đỏ chín và độ khoáng sống động.
+ Kết hợp món ăn: Thịt trắng (gà nướng chanh hoặc gà xé phay); Phô mai (phô mai dê tươi với mật ong).

Vang hồng đến từ thung lũng Rhône (Tavel Rosé)
+ Hương vị: Đậm đà, với hương vị trái cây đỏ chín và một chút gia vị (tiêu đen, cam thảo).
+ Kết hợp món ăn: Thịt nướng (thịt cừu hoặc thịt heo nướng); món Địa Trung Hải (mezze với hummus và pita).

– Rượu vang hồng từ Mĩ (Zinfandel)
+ Hương vị: Ngọt nhẹ, trái cây đỏ chín, rất dễ uống.
+ Kết hợp món ăn: Món ăn cay (thịt gà nướng với gia vị cay hoặc món Tex-Mex như tacos); Trái cây (món tráng miệng với trái cây tươi); Phô mai (phô mai dê tươi với mật ong).

Lưu ý chung:
– Thử nghiệm: Hãy luôn thử nghiệm với các món ăn khác nhau và tìm ra sự kết hợp mà bạn yêu thích nhất.
– Nhiệt độ phục vụ: Đảm bảo rượu vang hồng được phục vụ ở nhiệt độ lạnh để tôn lên hương vị sảng khoái và tươi mát.

Giá rượu vang hồng nhập khẩu ?

Giá rượu vang hồng nhập khẩu có thể rất đa dạng, tùy thuộc vào nhiều yếu tố như nguồn gốc, thương hiệu, vùng sản xuất và năm sản xuất. Dưới đây là một số mức giá tham khảo:
– Rượu vang hồng phổ thông: Khoảng 200.000 – 500.000 VNĐ/chai.
– Rượu vang hồng trung cấp: Khoảng 500.000 – 1.500.000 VNĐ/chai.
– Rượu vang hồng cao cấp: Từ 1.500.000 VNĐ trở lên, có thể lên đến vài triệu VNĐ tùy thương hiệu và chất lượng.

Cách chọn rượu vang hồng ngon?

Khi chọn rượu vang hồng ngon, bạn có thể tham khảo một số tiêu chí sau:
Nguồn gốc và vùng sản xuất : Các vùng như Provence (Pháp), Côtes de Provence, Tavel, hoặc miền Nam nước Ý nổi tiếng với rượu vang hồng chất lượng cao.

Loại nho : Các giống nho như Grenache, Syrah, Mourvèdre thường được dùng để làm rượu vang hồng. Những loại nho này mang lại hương vị đậm đà, phong phú và hấp dẫn.

Màu sắc : Rượu vang hồng có thể từ màu nhạt đến màu đậm. Màu sắc thường phản ánh hương vị; rượu màu đậm có thể có hương vị mạnh mẽ hơn.

Năm sản xuất : Rượu vang hồng thường ngon nhất trong 1-2 năm sau khi sản xuất. Chỉ một số ít rượu vang hồng có khả năng lưu trữ lâu năm (Vang hồng Bandol). Hãy  kiểm tra năm sản xuất trước khi mua để có thể chọn loại vang hồng có hương vị tươi mới.

Tìm kiếm đánh giá và nhận xét từ chuyên gia: Tìm kiếm đánh giá từ chuyên gia hoặc người tiêu dùng trên các trang web rượu vang.

(22) 344.000 
(6) 381.000 
(15) 383.000 
(6) 562.000 
(6) 562.000 
(6) 562.000 
(16) 788.000 
(30) 889.000