(23) 824.000 
(23) 824.000 
(23) 824.000 
(16) 824.000 
(16) 824.000 
(16) 916.000 

Có thể thấy được so với các quốc gia thuộc thế giới mới thì rượu vang Úc tương đối đa dạng và đặc biệt. Nếu không phải là một người hiểu và thưởng thức rượu vang nhiều thì đừng ngần ngại liên hệ với Hedon để được tư vấn chọn rượu ngon với giá hợp lý nhất nhé!

Là một trong những quốc gia sản xuất rượu vang thuộc Thế giới mới, ngày nay Úc giữ vai trò quan trọng trên thị trường rượu vang thế giới và đã trở thành quốc gia xuất khẩu rượu vang lớn thứ 4 thế giới chỉ sau Pháp, Ý, Mỹ. Rượu vang Úc nổi tiếng với chất lượng cao và sự đa dạng về chủng loại nhờ có hơn 60 vùng trồng nho trải dài khắp đất nước, các giống nho được lựa chọn phù hợp với đặc điểm khí hậu và thổ nhưỡng của từng vùng.

1. Đánh giá chung về rượu vang Úc

Tuy sinh sau đẻ muộn nhưng những chai rượu vang của Úc không hề kém cạnh khi đặt lên bàn cân với các dòng rượu cùng loại được sản xuất tại Pháp hay một số nước châu Âu khác.

Rượu vang Úc

Rượu vang Úc nổi tiếng với chất lượng cao và sự đa dạng về chủng loại nhờ có hơn 60 vùng trồng nho trải dài khắp đất nước, các giống nho được lựa chọn phù hợp với đặc điểm khí hậu và thổ nhưỡng của từng vùng. Trong đó, thung lũng Barossa (Barossa Valley) cùng nhãn hiệu trứ danh Jacob’s Creek đã được công nhận là nơi sản xuất ra các loại rượu thượng hạng vào loại bậc nhất thế giới.

2. Những giống nho phổ biến ở Úc

Hiện tại, Úc phát triển hơn 100 giống nho khác nhau, nhưng chỉ có sáu giống nổi bật nhất và sản lượng chủ yếu vẫn chỉ tập chung vào một vài giống nho chính:

Giống nho phổ biến nhất ở Úc là Shiraz. Nó phát triển ở hầu hết mọi khu vực rượu vang của Úc, chiếm một phần tư tổng sản lượng rượu vang của quốc gia này.

Giống nho Shiraz

Đối với nho trắng, Chardonnay là giống nho được trồng nhiều nhất và chiếm tới một nửa sản lượng rượu vang trắng của Úc.
Xếp vị trí thứ ba là giống nho Cabernet Sauvignon, với hương vị mạnh mẽ, chúng được sử dụng trong một số loại rượu vang nổi tiếng nhất của Úc như Pepper Jack Cabernet Sauvignon.
Một số giống nho khác đã thích nghi tốt với điều kiện khí hậu ở đây có thể kể tới như Semillon – giống nho tạo nên những loại rượu độc đáo nhất và Riesling – giống nho đưa Úc vươn lên trở thành một trong những nhà sản xuất vang Riesling hàng đầu thế giới.
Pinot Noir là một trong những giống nho khó phát triển nhất tại Úc nhưng lại là nhân tố tạo nên những chai vang với chất lượng tuyệt vời được các nhà hàng và quán bar của Úc đặc biệt ưa thích.

3. Những vùng sản xuất rượu vang Úc nổi tiếng

Tính đến thời điểm hiện tại, khu vực sản xuất rượu vang lớn nhất của quốc gia này là Nam Úc, đồng thời đây cũng là nơi có Viện nghiên cứu rượu vang Úc (AWRI). AWRI chịu trách nhiệm cho phần lớn nghiên cứu của thế giới về các kỹ thuật canh tác khô và các hoạt động rượu vang thương mại. Bên cạnh Nam Úc, quốc gia này còn có các vùng rượu vang nổi tiếng khác là New South Wales và Victoria, Tây Úc và Tasmania.

3.1. Vùng sản xuất rượu vang Nam Úc

Nam Úc được biết đến là một khu vực sản xuất các loại vang mạnh và là một trong những khu vực sản xuất rượu vang lớn nhất nước Úc. Đồng thời nơi đây cũng là quê hương của một số dòng rượu vang nổi tiếng, được săn đón trên thế giới như Barossa Valley và Eden Valley. Với khí hậu khô nóng, rượu vang ở đây có độ đậm và cô đặc nhất định. Shiraz là giống nho “vua” nhưng Cabernet Sauvignon, GrenacheMourvèdre cũng góp phần quan trọng trong việc tạo nên những chai rượu nổi tiếng ở khu vực này.

Các vùng rượu vang tại Úc

3.2. Vùng sản xuất rượu vang New South Wales

Nằm ở phía đông nam Úc, New South Wales sở hữu mùa hè nóng như thiêu đốt và mùa thu ẩm ướt. Nơi đây có Thung lũng Hunter Valley nổi tiếng được biết đến là nơi sản xuất rượu vang trắng nổi tiếng nhất của Úc và đồng thời cũng là nơi sản sinh ra nghề trồng nho của quốc gia này. Đặc biệt, vang trắng ở đây khá nhẹ, Hunter Semillon có cấu trúc khô và chặt chẽ với hương trái cây ngon miệng nhưng cũng không kém phần mềm mại. Ngoài ra, một số khu vực trồng nho, sản xuất rượu vang Úc chất lượng khác ở New South Wales có thể kể đến như như Mudgee, Cowra, Hasting River, Riverina hoặc Orange.

3.3 Vùng sản xuất rượu vang Victoria

Victoria có điều kiện khí hậu đa dạng rất thích hợp để trồng nhiều giống nho khác nhau nên đây là khu vực sản xuất rượu vang đa dạng nhất của Úc. Mặc dù chỉ có 30% tổng số đồn điền của đất nước, Victoria tự hào với số lượng nhà máy rượu vang lớn hơn bất kỳ tiểu bang nào khác. Các loại rượu vang đa dạng được sản xuất ở Victoria bao gồm Shiraz, Chardonnay, Cabernet, Merlot và cả Sauvignon Blanc. Rượu vang đỏ Victoria có phần thanh lịch hơn khi so với phong cách rượu vang mạnh mẽ của Nam Úc.

3.4. Vùng sản xuất rượu vang Tây Úc

Tiểu bang bị cô lập của Tây Úc được biết đến với phong cảnh ngoạn mục, những bãi biển cát vàng và những khu rừng cây Karri khổng lồ. Khí hậu nơi đây tương đối mát mẻ với những ngày hè ấm áp. Do đó, các loại rượu vang có xu hướng mang theo sự hài hoà giữa độ chín và độ tươi của trái cây – một sự kết hợp được xem là bất thường ở Úc làm cho các loại rượu đặc biệt hấp dẫn hơn. Các dòng vang nổi bật ở Tây Úc bao gồm Cabernet Sauvignon, Chardonnay và tổ hợp mạnh mẽ Semillon-Sauvignon Blanc ở khu vực sông Marganet; ShirazRiesling khô với độ tinh khiết gần như là tuyệt vời tại vùng Great Southern.

3.5. Vùng sản xuất rượu vang Tasmania

Tasmania là một hòn đảo có khí hậu khác thường so với các bang khác của Úc. Nơi đây tự hào là khu vực sản xuất rượu vang mát mẻ nhất của Úc với kiểu khí hậu ôn đới mang một số nét đặc trưng của “châu Âu”. Và đúng như mong đợi, các loại rượu vang sủi, RieslingChardonnay phát triển mạnh mẽ ở Tasmania. Ngoài ra, sự xuất hiện đặc biệt của Pinot Noir trên hòn đảo này khiến chúng trở nên tinh tế và có hương vị được cho là nâng cao hơn so với giống Pinot Noir đến từ đất liền.

4. Kết hợp rượu vang Úc với món ăn

kết hợp ẩm thực

Sự lựa chọn rượu vang Úc nên đi kèm với mọi thực đơn. Rượu vang Úc Shiraz mang đến vị tannin đắng từ nho với hương vị đậm đà, giúp làm giảm độ béo của các món nướng. Ngược lại, Chablis rất phù hợp với hải sản, đặc biệt là các loại động vật có vỏ như sò, ốc, và với mì ống sốt kem nhờ vào độ chua rõ rệt của nó. Phong cách và nồng độ đồn của Cabernet Sauvignon khiến nó trở thành bạn đồng hành lý tưởng cho các món ăn từ thịt cừu, giúp nâng cao hương vị của thịt. Nhờ sự kết hợp này, rượu vang Úc được coi là loại rượu đa dạng có thể kết hợp với nhiều món ăn khác nhau.

5. Giá rượu vang Úc nhập khẩu

Rượu vang Úc là một trong những loại rượu vang được yêu thích nhất trên thế giới. Rượu phù hợp với mọi thực khách, đa dạng về chủng loại và giá thành rất hợp lý. Nhìn chung, giá rượu vang Úc nhập khẩu chia thành nhiều phân khúc giá khác nhau.

Giá ruợu vang Úc nhập khẩu sẽ dao động từ 400.000 đồng/chai đến 800.000 đồng/chai cho những dòng bình dân. Đối với dòng cao cấp hơn sẽ có giá từ 800.000 đồng/chai trở lên.

6. Một số câu hỏi thường gặp về rượu vang Úc

  • Rượu vang Úc có phải là loại rượu tốt nhất thế giới không?

Rượu vang Úc nổi tiếng với chất lượng cao và đa dạng các phong cách nên được ưa chuộng trên thế giới. Các nhà sản xuất rượu tại đây được hưởng lợi từ những vùng đất lý tưởng để trồng nho do thổ nhưỡng riêng biệt, như các khu vực khí hậu mát mẻ ở Tasmania và các vùng ấm áp hơn như thung lũng Barossa. Những đổi mới trong kỹ thuật sản xuất rượu vang và một thế hệ các nhà sản xuất chất lượng đã góp phần tạo nên đặc trưng của rượu vang Úc. Đối với nhiều người yêu thích rượu vang Địa Trung Hải, kết cấu phong phú và đậm đà của rượu vang Úc khiến chúng trở thành lựa chọn hấp dẫn. Đương nhiên, sở thích cá nhân của mỗi người là khác nhau, nên khẩu vị cũng khác nhau. Vì vậy, rượu vang Úc có thể được xem là một trong những loại rượu ngon nhất, nhưng các khu vực khác trên thế giới cũng có rất nhiều loại rượu vang ngon. Tuy nhiên, “rượu tốt nhất” là một vấn đề mang tính chủ quan và phụ thuộc vào khẩu vị và cảm nhận của từng người.

  • Nho Shiraz có gì khác nho Syrah ?

Shiraz và Syrah là hai tên gọi cho cùng một giống nho, nhưng chúng thường được sử dụng trong những ngữ cảnh khác nhau. Syrah, tên gốc được dùng chủ yếu ở Pháp, thường mang phong cách tinh tế, với cấu trúc chặt chẽ và hương vị phức tạp, trong khi Shiraz, tên gọi phổ biến ở Úc, thường có hương vị đậm đà và ngọt ngào hơn. Syrah thường được trồng ở các vùng lạnh như Rhône Valley, còn Shiraz phát triển mạnh ở các vùng ấm như Barossa Valley. Mặc dù cả hai loại rượu vang đều có thể lão hóa, Syrah thường có tiềm năng lão hóa tốt hơn. Tóm lại, mặc dù cùng một giống nho, Shiraz và Syrah mang đến những trải nghiệm khác biệt cho người thưởng thức.