Bộ sưu tập bao gồm | Điểm Robert Parker |
Château Pavie 2000 750ml | 100 |
Château Pavie 2005 750ml | 100 |
Château Pavie 2009 750ml | 100 |
Château Pavie 2010 750ml | 100 |
Bộ sưu tập các rượu vang Pháp Château Pavie niên vụ 2000, 2005, 2009 và 2010 là bộ sưu tập giới hạn nổi bật với chất lượng xuất sắc và tiềm năng phát triển lâu dài.
Lịch sử về nhà sản xuất
Château Pavie là một điền trang sản xuất rượu vang nằm ở Saint-Émilion, trong vùng Bordeaux, Pháp. Nó tọa lạc trên cao nguyên phía đông nam làng Saint-Émilion. Năm 2012, Pavie được phân loại ở hạng cao nhất trong phân loại rượu Saint-Émilion, với danh hiệu Premier Grand Cru Classé (A), sau khi từng là Premier Grand Cru Classé (B) từ năm 1954. Giống như nhiều vườn nho khác ở Saint-Émilion, Château Pavie có nguồn gốc từ thời La Mã và được đặt tên theo các vườn đào “pavies” từng tồn tại tại đây.
Điền trang được hình thành bởi Ferdinand Bouffard vào cuối thế kỷ 19. Tuy nhiên, Bouffard đã gặp khó khăn với bệnh rệp nho phylloxera và vào cuối Thế chiến I, ông đã bán lại cho Albert Porte, người sau đó bán cho Alexandre Valette vào năm 1943. Cháu trai của Valette, Jean-Paul Valette, đã bán điền trang cho Gérard Perse vào năm 1998 với giá 31 triệu USD.
Gérard Perse là một triệu phú người Paris và cựu tay đua xe đạp, ông đã bán hai chuỗi siêu thị để đầu tư vào ngành rượu vang. Ông đã mua Château Monbousquet vào năm 1993, Château Pavie-Decesse vào năm 1997 và Château Pavie vào năm 1998. Perse đã thay thế hầu hết các thiết bị cũ, xây dựng các thùng lên men bằng gỗ được kiểm soát nhiệt độ, hầm rượu mới và hệ thống tưới tiêu hiện đại cho vườn nho. Ông đã cộng tác cùng nhà tư vấn rượu Michel Rolland, người đã giúp giảm sản lượng từ 55 hl/ha xuống 30 hl/ha thông qua việc cắt tỉa nghiêm ngặt và thu hoạch xanh, cũng như khuyến khích quá trình lên men malolactic. Kết quả là rượu vang của Château Pavie trở nên tập trung và mạnh mẽ hơn rất nhiều.
Năm 2012, Pavie được nâng lên hạng Premier Grand Cru Classé (A), trở thành một trong bốn nhà sản xuất rượu vang Saint-Émilion hàng đầu.
Thổ nhưỡng trồng nho
Vườn nho 50 hecta của Château Pavie ở Saint-Émilion được trồng với 50% Merlot, 30% Cabernet Franc và 20% Cabernet Sauvignon, thể hiện sự chuyển đổi với tỷ lệ Merlot giảm và Cabernet Franc tăng. Vườn nho có tổng cộng 42 hecta đang được canh tác và nằm trong một khu vực lớn (điều này khá hiếm ở Saint-Émilion), nhưng điều quan trọng hơn là vườn có nhiều thổ nhưỡng khác nhau với từng vùng micro-climate (tiểu khí hậu) riêng biệt.
Về địa chất, vườn nho gồm 21 mảnh riêng biệt. Tại đỉnh cao nguyên ở độ cao 110 mét, nền địa chất đa phần là đá vôi và đất sét. Khi di chuyển xuống sườn đồi, lượng đá vôi xuất hiện nhiều hơn. Ở dưới chân đồi,nền địa chất lại bao gồm cát, đất sét và sỏi. Thổ nhưỡng tốt nhất của điền trang nằm ở đỉnh, ngay sau lâu đài, với các cây nho già trung bình gần 50 năm tuổi.
Château Pavie nằm ở vị trí thuận lợi, ngay phía đông nam làng Saint-Émilion, giáp với Château Larcis Ducasse ở phía đông và La Gaffeliere ở phía tây. Đặc điểm độc đáo của thổ nhưỡng nơi đây đây không chỉ là độ cao (cao nhất tại làng Saint-Émilion) mà còn là sự thay đổi độ cao nhanh chóng từ 20 mét lên 110 mét, điều kiện này giúp thoát nước tốt hơn.
Tại Pavie, thổ nhưỡng không thúc đẩy sự chín sớm của nho, và thường đây là một trong những điền trang cuối cùng hoàn tất thu hoạch. Pavie cũng là vườn nho lớn nhất trong số các Premier Cru Classé A với diện tích 42 hecta.
Château Pavie áp dụng các kỹ thuật quản lý vườn nho bền vững, với mục tiêu sản xuất rượu từ nho chín và năng suất thấp. Hiện tại, 70% vườn nho được canh tác theo phương pháp hữu cơ, và điền trang đặt mục tiêu trở thành 100% hữu cơ trong tương lai.
Thông tin về bộ sưu tập
Bộ sưu tập các niên vụ 2000, 2005, 2009 và 2010 là bộ sưu tập giới hạn nổi bật với chất lượng xuất sắc và tiềm năng phát triển lâu dài.
Château Pavie 2000 (chấm điểm Robert Parker 100)
Chai Rượu này bắt đầu thể hiện tiềm năng phát triển cùng hương vị sâu sắc của mình ở tuổi 15. Màu sắc rượu có màu đỏ đậm ánh tím, trong suốt, với hương thơm phong phú của quả dâu tằm,mâm xôi đen, hồi, cùng với một chút bánh mì nướng và vani. Rượu rất đậm đặc và đầy đặn, với cấu trúc chặt chẽ, đây là một chai vang Pavie sâu sắc đang ở giữa giai đoạn trưởng thành. Nó sẽ tiếp tục phát triển và có thể thưởng thức hoàn mỹ trong ít nhất 30-40 năm tới.
Château Pavie 2005 (chấm điểm Robert Parker 100)
Gérard Perse tin rằng đây là Pavie tuyệt vời nhất mà ông đã làm cho đến nay. Đây là một loại rượu có thể lưu giữ từ 75 đến 100 năm. Château Pavie 2005 có màu đỏ tím đậm, với hương thơm tuyệt vời của quả mâm xôi, lý chua đen, mận chín, gỗ tuyết tùng và tiêu đen. Rượu có cấu trúc rất mạnh mẽ và đầy đặn, với sự tập trung tuyệt vời, cảm giác vòm miệng sống động với sự hòa quyện hoàn hảo của tannin, nồng độ cồn và độ chua. Đây là một kiệt tác trong ngành sản xuất rượu vang và chắc chắn là một trong số những chai Bordeaux hàng đầu được ra mắt năm 2005. Hãy để chai rượu này ngủ yên trong hầm rượu trong 3-5 năm tới và thưởng thức trong 50-100 năm tiếp theo!
Château Pavie 2009 (chấm điểm Robert Parker 100)
Chai rượu này có màu hồng ngọc đậm, Pavie 2009 tỏa ra từ ly với hương thơm của mận nướng, việt quất, bánh mứt, gỗ đàn hương, kèm theo một nốt hương nhẹ nhàng của hoa hồng khô, xì gà và gia vị. Rượu đầy đặn, phong phú và sang trọng, mang lại cảm giác quyến rũ trong miệng. Kết cấu của chai vang này rất chặt chẽ nhưng lại vô cùng mịn màng, sự tươi mát dồi dào đến từ nét sống động của trái cây cùng các hương vị được hòa quyện cân bằng tạo nên một dư vị rất dài và sâu lắng. Đây là một niên vụ đầy quyến rũ, với tiềm năng thành trưởng và phát triển trong thời gian dài.
Château Pavie 2010 (chấm điểm Robert Parker 100)
Vang có màu hồng ngọc đậm, Pavie 2010 mang đến những gợi ý hấp dẫn về nốt hương của hoa violet, mận khô, việt quất, anh đào Morello và gia vị. Rượu đầy đặn, phong phú và cực kỳ sang trọng, vòm miệng có kết cấu tannin mềm mại hòa quyện tuyệt vời cùng hương vị sống động của hoa quả và độ chua tươi mới.
Bộ sưu tập các niên vụ 2000, 2005, 2009 và 2010 của Château Pavie không chỉ là minh chứng cho tay nghề điêu luyện của nhà sản xuất mà còn thể hiện sự đa dạng và tiềm năng của Saint-Émilion. Mỗi niên vụ đều mang một nét đặc trưng riêng, nhưng đều hứa hẹn mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho người thưởng thức.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.