Lịch sử về nhà sản xuất
Trong vùng Médoc, Liên minh các Crus Bourgeois giữ một vị trí đặc biệt. Nó chiếm 30% sản lượng rượu. Một con số mà, thoạt nhìn, đã cho thấy sự tin tưởng của các nhà sản xuất rượu ở Médoc vào giá trị gia tăng mà việc phân hạng mang lại.
Crus Bourgeois là một phân loại lịch sử của vườn nho Médoc, tập hợp các Château không được đưa vào phân loại của Grands Crus Classés năm 1855 nhưng sản xuất ra rượu vang chất lượng cao. Dù phân loại “đáng tin cậy” đầu tiên của Crus Bourgeois ra đời vào năm 1932, nhưng phải đến năm 1962 thì Liên minh các Crus Bourgeois mới được thành lập. Việc phân loại được gia hạn 5 năm một lần. Hiện nay, các niên vụ từ 2018 đến 2022, nghiệp đoàn này quy tụ 249 Château, trong đó có 179 Crus Bourgeois, 56 Crus Bourgeois Supérieurs và 14 Crus Bourgeois Exceptionnels.
Để có thể tham gia liên minh, trước tiên phải nằm trong một trong những AOC danh giá của Médoc (Médoc, Haut-Médoc, Listrac-Médoc, Moulis-en-Médoc, Margaux, Saint-Julien, Pauillac và Saint-Estèphe) và phải đáp ứng một bộ tiêu chí rõ ràng, bao gồm các yêu cầu về môi trường.
Thổ nhưỡng trồng nho
Thổ nhưỡng trồng nho tại vùng Médoc rất đa dạng và có ảnh hưởng lớn đến chất lượng rượu vang. Dưới đây là những đặc điểm chính của thổ nhưỡng trong khu vực này:
- Đất sỏi và đá cuội: Nhiều khu vực ở Médoc, đặc biệt là những Cru Bourgeois nổi tiếng, có lớp đất phủ sỏi và đá cuội. Đây là loại đất giúp thoát nước tốt, tạo điều kiện cho rễ cây nho phát triển sâu và hấp thụ khoáng chất.
- Đất sét: Loại đất này thường nằm sâu hơn, giúp giữ ẩm và cung cấp dinh dưỡng cho cây nho. Đất sét thường được tìm thấy ở các vùng gần sông và góp phần tạo nên hương vị phong phú cho rượu.
- Đất pha cát: Một số khu vực cũng có đất cát, giúp cây nho chống chịu tốt hơn với điều kiện khô hạn. Loại đất này thường được sử dụng để trồng các giống nho nhẹ như Merlot.
- Khí hậu: Khí hậu ôn đới và gần biển cũng ảnh hưởng lớn đến thổ nhưỡng. Gió biển giúp điều hòa nhiệt độ, trong khi độ ẩm từ biển tạo ra môi trường lý tưởng cho sự phát triển của nho.
- Sự phân bố giống nho: Các giống nho như Cabernet Sauvignon, Merlot, và Cabernet Franc thường được trồng theo từng loại đất khác nhau, tận dụng tối đa đặc tính của thổ nhưỡng để tạo ra rượu vang chất lượng cao.
Thông tin về bộ sưu tập
Château d’Agassac: Thuộc về một gia đình người Bretagne (cũng là chủ sở hữu của Fourcas Dupré), có 43 hecta vườn nho (kèm theo 67 hecta rừng, đầm lầy, v.v.) trên hai cao nguyên (đất sỏi và đất sét). Năm 2018, rượu là sự pha trộn giữa 60% Cabernet Sauvignon và 40% Merlot. Rượu có sự cân bằng tuyệt với, với tannin mịn, hương trái cây đen và một chút vani, cùng với cấu trúc ấm áp.
Château d’Arnauld: Nằm ở Arcins, khu đất này trải dài trên một vùng đất ở cạnh bờ sông (cách 1 km), nổi bật với việc trồng nho có mật độ cao (từ 8.000 đến 11.000 cây mỗi hecta). Gia đình Château Poujeaux là chủ sở hữu, được tư vấn bởi Hubert de Boüard (đồng sở hữu Château Angélus). Rượu vang năm 2018 có ấn tượng đẹp, với cấu trúc cân bằng và tươi mát. Hương vị bao gồm trái cây đỏ nhỏ, trái cây đen, với tannin mềm mại. Rượu được ủ trong thùng gỗ Bourgogne là sự lựa chọn yêu thích.
Château d’Arsac: AOC Margaux. Năm 1706, trải rộng trên 543 hecta (trong đó 260 hecta là vườn nho). Năm 1986, nó chỉ còn 5 hecta, hoàn toàn bị bỏ hoang khi được mua lại bởi Philippe Raoux. Ngày nay, 106 hecta đang được dùng để sản xuất, gồm 54 hecta ở Margaux và 48 hecta ở Haut Médoc (Château le Monteil d’Arsac). Hai giống nho chính được trồng là Cabernet Sauvignon và Merlot. Hương vị: cổ điển, hương gia vị, cà phê rang, tannin mạnh mẽ, hậu vị kéo dài.
Château Belle-Vue: Được mua lại bởi nhóm Treasury Wine Estates (Penfolds) vào năm 2021, Château nhỏ này rộng 14,99 hecta này là hàng xóm trực tiếp của Giscours. Một điểm đặc thù? Tối thiểu 20% Petit Verdot trong mỗi hỗn hợp pha trộn! Hương vị: nhẹ nhàng, không quá đậm đặc, cảm giác ngọt nhẹ, mùi hương của trái cây đen.
Château Le Boscq: Đây là một cơ sở tuyệt đẹp ở Saint-Estèphe, là Cru Bourgeois Exceptionnel nằm ở phía cực bắc. Tại đây có 20 hecta vườn nho (Merlot, Cabernet Sauvignon, Petit Verdot, Cabernet Franc). Cửa sông (đối diện với các vườn nho) đóng vai trò điều chỉnh nhiệt độ, giúp không bị ảnh hưởng bởi sương giá tàn khốc (như năm 1991 hoặc 2017) hoặc nắng nóng (như năm 2003).
Château Cambon la Pelouse: Cũng thuộc về Treasury Wines, đã trải qua một cuộc tái cấu trúc lớn từ khi được mua lại vào năm 2019 (chứng nhận hữu cơ vào năm 2024). Đây chỉ là một nhà máy rượu (không phải Château!). Hương vị: tươi mát, ngon miệng, có mùi hương của gia vị, trái cây đỏ. Thành phần gồm Cabernet Sauvignon 52%, Merlot 42%, Petit Verdot 4%.
Château Charmail: Được phục vụ trong thời đại của Louis XV, loại rượu này đã có sự phục hồi từ năm 1982 khi Olivier Sèze tiếp quản. Hương vị: hương gỗ hòa quyện với hương vani, lý chua đen, thuốc lá, cà phê, trái cây đỏ, tannin mịn. Có thể uống ngay.
Château Le Crock: Lần đầu tiên được gia đình Cuvelier yêu thích vào năm 1903 (sau đó mua các Château Léoville Poyferré và Moulin Riche), Château rộng 32 hecta này thu hút những cây nho có tuổi thọ trung bình là 50 năm (so với mức trung bình 30 năm ở các nơi khác). Hương vị: cổ điển, hương của trái cây đen, vani nhẹ nhàng, cân bằng, hơi kín đáo (rượu nên được lưu trữ trong hầm).
Château Lestage: Tên gọi của nó xuất phát từ chủ sở hữu ở thế kỷ XV. Xuất phát từ Listrac-Medoc (AOC nhỏ nhất trên bờ trái), điểm cao nhất của nó chiếm ưu thế với độ cao 44m. Hương vị: đậm đặc, tannin mịn màng, ấm áp trong vòm miệng, phong phú, vị của trái cây đen. Khả năng năng lưu trữ tốt.
Château Lilian Ladouys: Thuộc sở hữu của các vườn nho Lorenzetti (Lafon Rochet, Pedesclaux, Issan), Cru Bourgeois Exceptionnel (từ năm 1932) này nằm ở Saint-Estèphe trên cao nguyên Cos d’Estournel, đối diện với một số mảnh đất của Lafite Rothschild. Dự kiến sẽ trở thành sản phẩm hữu cơ vào năm 2024. Hương vị: tươi mát, dễ tiếp cận, có thể uống ngay. Ba loại thùng ủ: 225L, 400L, amphores.
Château Malescasse: Được xây dựng vào đầu thế kỷ XIX, Château này nằm trên một vùng đất của các cao nguyên sỏi với khoảng 40 hecta vườn nho. Được chứng nhận HVE3 (mức chứng nhận Giá trị Môi trường cao nhất), vườn nho của họ đã trải qua một quá trình tái cấu trúc lớn trong vài năm qua. Hương vị: gia vị, cam thảo và gỗ tuyết tùng, tannin.
Château de Malleret: Thuộc sở hữu của cùng một gia đình từ năm 1850, trải rộng trên 60 hecta vườn nho. Tại đây có cả vườn nho và ngựa: đáng chú ý, một trong những con ngựa đua của họ vừa giành chiến thắng trong Grand Prix của Áo vào cuối tuần ngày 7-8 tháng 10 năm 2023. Hương vị: rất tinh tế, tươi mát, để lại ấn tượng.
Château Paveil de Luze: Thuộc sở hữu của gia đình từ năm 1862, nó trải rộng trên 70 hecta (bao gồm 32 hecta vườn nho và một công viên đẹp) ở Margaux. Nơi này chưa bao giờ bị chia tách, đó là lý do tại sao các vườn nho nằm liền mạch. Hương vị: tannin vừa phải, tươi mát, vị đặc trưng của trái cây đen và đỏ, ngọt ngào.
Château du Taillan: Là Cru Bourgeois từ năm 1932, Cru Bourgeois Supérieur (cao cấp) năm 2003 và Cru Bourgeois Exceptionnel (đặc biệt) năm 2020, Château này thuọc về năm người phụ nữ (thế hệ thứ tư) và trải rộng trên 105 hecta công viên (26 hecta trong khu vực Haut-Médoc). Địa điểm này được xếp hạng di tích lịch sử với một lâu đài đẹp từ thế kỷ XVIII và các hầm rượu từ thế kỷ XVI. Hương vị tannin mịn, trái cây đen, cân bằng tốt, nhẹ, mùi bạc hà dễ chịu, vừa phải. Ủ rượu trong 12 tháng, khác với nhiều Cru khác ủ 18 tháng.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.