Rượu vang ngọt là gì – hướng dẫn cách chọn rượu vang ngọt

Rượu vang ngọt là gì - hướng dẫn cách lựa chọn rượu vang ngọt

Có nhiều loại rượu vang ngọt trong danh mục rượu tráng miệng, nhưng không phải chai rượu vang nào trong danh mục này cũng là thứ mà bạn muốn cho bữa tối, mặc dù chúng ngọt. Vậy làm thế nào để bạn xác định được chai rượu vang nào là ngọt và phù hợp cho bữa tiệc của mình? Dưới đây là hướng dẫn của Hedon Winehub!

Rượu vang ngọt là gì?

Nếu bạn chưa từng thử rượu vang ngọt, bạn có thể nghĩ rằng nó chỉ toàn là đường hoặc có vị như món tráng miệng. Rượu vang tráng miệng là một phần của nó, nhưng hầu hết các loại rượu vang ngọt không quá nặng nề hay ngọt như nước ngọt. Hãy nói về điều gì thực sự làm cho rượu vang ngọt, các phương pháp làm rượu vang được sử dụng để sản xuất nó, và cách mà độ ngọt của rượu vang cũng nằm trong cảm nhận của chúng ta — hoặc ít nhất là bị ảnh hưởng bởi cảm nhận của chúng ta.

Như bạn có thể thấy trong biểu đồ độ ngọt của chai rượu vang dưới đây, cả rượu vang đỏ và rượu vang trắng đều bao phủ toàn bộ phổ từ cực khô đến rất ngọt, vì vậy màu sắc không phải là chỉ số của độ ngọt.

Phân loại rượu vang từ ngọt tới khô

Các hạng mục này cho biết lượng đường hoặc độ ngọt mà một loại rượu có, với cực khô là không có đường và rất ngọt là mức độ tối đa. Hedon đã lấy một số định nghĩa từ từ điển rượu vang của Hedon để làm rõ:

Rất ngọt – Very Sweet: Ngọt nhất có thể, thường có nồng độ cao và được phân loại là rượu tráng miệng.

Ngọt – Sweet: Theo khoa học, một loại rượu có trên 30 gram đường dư trên mỗi lít được phân loại là “ngọt” (trái ngược với “khô” hoặc “hơi khô”).

Hơi ngọt – Semi-Sweet: Có hơn 3% đường dư, nhưng không mạnh như ngọt.

Hơi khô – Off Dry: Khác với rượu “khô” thông thường, loại rượu hơi khô (hay còn gọi là bán khô) chỉ hơi ngọt.

Khô – Dry: Chỉ ra thiếu đường hoặc độ ngọt, có thể rất thỏa mãn.

Cực khô – Bone Dry: Dưới 0.5% đường dư, mức độ mà hầu như không thể phát hiện bằng vị giác của chúng ta. Cực kỳ khô.

Các phương pháp sản xuất rượu vang ngọt

Các nhà sản xuất rượu sử dụng nhiều phương pháp để sản xuất rượu vang ngọt. Dưới đây là một số phương pháp thường gặp nhất.

Fortification –  Rượu vang cường hóa: Phương pháp này lên men rượu với brandy, tạo ra một loại rượu cường hóa. Brandy ngăn men không phân hủy quá nhiều đường thành rượu. Tuy nhiên, nếu nhà sản xuất rượu thêm brandy sau quá trình lên men, rượu sẽ khô hơn.

Noble Rot: Một phương pháp bất thường nhưng đáng giá, phương pháp này thực sự đến từ một căn bệnh gọi là Botrytis. Trong điều kiện ẩm ướt, nho có thể bị nhiễm Botrytis khi chín. Nếu nho được chuyển đến hoặc tiếp xúc với môi trường khô hơn, nấm Botrytis sẽ làm mất nước nho và làm tăng độ ngọt tự nhiên của nó. Nho được hái trong thời gian này được biết đến với việc sản xuất rượu vang ngọt đậm đặc.

Nho moscato - giống nho hay dùng để sản xuất vang ngọt

Ice/Cryoextraction (Rượu Đá/Chiết Lạnh): Quá trình làm rượu đá khá gần với những gì bạn mong đợi. Các nhà sản xuất rượu lấy những quả nho đông lạnh vẫn còn trên cây và làm ra loại rượu tráng miệng đậm đặc mà chúng ta biết đến như rượu đá. Ở một số quốc gia, nho được đông lạnh ở nhiệt độ 20 độ Fahrenheit và được ép khi vẫn còn đông lạnh trong một phương pháp gọi là chiết lạnh.

Straw Wine (Rượu vang khô): Làm rượu vang rơm, còn gọi là rượu vang khô, về cơ bản là ngược lại với quá trình làm rượu đá. Người thu hoạch trải các chùm nho trên thảm (trong quá khứ được làm bằng rơm) dưới ánh nắng cho đến khi khô hoặc trở thành nho khô. Sau khoảng một tuần dưới ánh nắng, chúng sẵn sàng để nhà sản xuất rượu lên men, ép và đóng chai.

Hướng cách dẫn chọn rượu vang ngọt

Chọn một chai rượu vang ngọt chỉ bằng việc nhìn vào nhãn chai?

Có rất nhiều loại rượu vang ngọt trong danh mục rượu tráng miệng, nhưng có thể chúng không phải là thứ mà họ muốn cho bữa tối, mặc dù chúng ngọt. Vậy làm thế nào để bạn xác định được loại rượu nào là ngọt phù hợp cho bữa tiệc? Dưới đây là cách giải mã nhãn.

Xem thêm các chai rượu vang ngọt đang có tại Hedon WineHub

Chỉ số đáng tin cậy nhất của một chai rượu vang ngọt thường là nồng độ cồn thấp, tức là tỷ lệ ABV (nồng độ cồn) thấp. Học tên của các loại rượu vang ngọt phổ biến cũng có thể giúp bạn chọn đúng. Riesling và Moscato là những lựa chọn ngọt phổ biến nhất cho rượu vang trắng ngọt, và Port hoặc Lambrusco sẽ là những lựa chọn tốt cho rượu vang đỏ. Hãy để ý những từ như “doux” và “dolce,” có nghĩa là ngọt trong tiếng Pháp, cũng như “demi,” có thể chỉ một chút ngọt.

Lower Residual Sugar (or High Alcohol Content) is a pretty good indicator of how sweet your wine will be

Chọn rượu vang ngọt dựa vào vị hoa quả (Fruitiness)

Trong một ly cocktail điển hình, một thức uống “trái cây” thường chứa đầy đường hoặc siro, hiếm khi có trái cây thực sự. Nhưng khi nói đến rượu vang, độ ngọt và độ trái cây không thể thay thế nhau. Có những loại rượu khô có vị trái cây và rượu vang ngọt không có vị trái cây. Điều này là do đường dư, lượng đường còn lại trong rượu sau khi lên men. Cũng đáng lưu ý rằng cảm nhận của chúng ta về độ trái cây thường dựa nhiều hơn vào mùi thơm, trong khi độ ngọt được xác định bằng vị giác.

Vì tất cả các loại nho đều có hàm lượng đường cao, rượu vang khô sẽ luôn chứa đường tự nhiên. Khi men được thêm vào trong quá trình lên men, những đường tự nhiên này sẽ chuyển thành ethanol, hay còn gọi là rượu. Hầu hết đường nho sẽ chuyển thành rượu vào thời điểm này, và các nhà sản xuất rượu sẽ thêm đường bổ sung để giữ vị ngọt. Men, dù cố gắng như thế nào, cũng không thể chuyển đổi hết lượng đường này thành rượu. Kết quả là một loại rượu có hàm lượng đường dư cao, và một loại rượu vang ngọt ra đời.

Tùy thuộc vào loại nho, độ axit, tannin và các yếu tố khác, một loại rượu có thể vẫn có nhiều hương vị trái cây và mùi thơm ngay cả khi hàm lượng đường dư thấp. Đó là lý do tại sao độ trái cây và độ ngọt đều được sử dụng để mô tả những hương vị rất khác nhau trong rượu vang.

Nồng độ cồn liên quan gì tới rượu vang ngọt

Nếu đường dư được chuyển đổi thành rượu, do đó cần thêm đường để giữ rượu vang ngọt, mối quan hệ giữa nồng độ cồn và đường dư trong việc làm rượu vang ngọt là gì?

Được rồi, hãy nhìn kỹ hơn vào những nhãn rượu cồn lần nữa. Bạn sẽ nhìn vào hai từ viết tắt. ABV, viết tắt của Alcohol by Volume (nồng độ cồn theo thể tích), có lẽ là từ viết tắt quen thuộc nhất mà chúng ta thấy. Từ viết tắt ít rõ ràng hơn (cho đến bây giờ) là RS. RS có nghĩa là đường dư hay lượng đường còn lại trong rượu vang sau khi lên men (Residual Sugars).

Khi bạn so sánh hai con số này, bạn có thể suy ra loại rượu nào khô hơn hoặc ngọt hơn. Với RS cao và ABV thấp, bạn có một loại rượu vang ngọt. Với ABV cao và RS thấp, nó thuộc loại khô hơn. Nếu bạn muốn bỏ qua việc tính toán và chỉ cần để ý rượu vang ngọt, hãy tìm kiếm loại có ABV 11% hoặc thấp hơn. Như thường lệ, có thể có ngoại lệ, nhưng hầu hết thời gian, một chai rượu có ABV 11% hoặc thấp hơn sẽ thuộc loại ngọt trên phổ.

Chọn rượu vang ngọt theo tính Axit và tannin

Cảm nhận về độ ngọt của vị giác của chúng ta cũng đóng vai trò trong việc chúng ta coi một số loại rượu vang ngọt như thế nào. Một số người nhạy cảm hơn với tannin do lượng protein trong nước bọt của họ. Nếu bạn có nhiều protein trong nước bọt, tannin có ít ảnh hưởng đến cảm nhận về độ khô của bạn, vì vậy một loại rượu chỉ hơi ngọt đối với người khác có thể sẽ ngọt hơn đối với bạn. Làm thế nào để bạn đánh giá lượng protein trên lưỡi của mình? Chúng tôi không chắc, nhưng đó là một sự thật thú vị về rượu!

What Makes a Wine Sweet?

Độ axit cũng làm lệch cảm nhận của chúng ta về độ ngọt vì độ chua của nó áp đảo đường dư. Một loại rượu có độ axit thấp sẽ có hương vị ngọt hơn ngay cả khi đường dư của nó thấp, nhưng các loại rượu có độ axit cao gần như luôn có vị khô hơn.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, bất cứ thứ gì có mùi ngọt có thể sẽ có vị ngọt. Cũng giống như chúng ta hào hứng với những chiếc bánh quy mới ra lò, một ngụm rượu thơm ngon sẽ đủ để chuẩn bị cho chúng ta nếm thử ngụm đầu tiên.

Uống rượu vang ngọt với món ăn gì?

Rượu vang ngọt và hơi ngọt kết hợp tốt với những món ăn có vị đối lập, đặc biệt là hương vị khói hoặc cay. Một quy tắc chung tốt là kết hợp các hương vị để có một trải nghiệm vị giác tròn trịa, vì vậy những thứ như thịt nguội với pho mát cứng, hạt, xúc xích hun khói, và các loại thịt đã qua xử lý khác sẽ rất hợp với rượu vang ngọt. Chúng cũng có thể kết hợp tốt với các món ăn ngọt và mặn như thịt heo hoặc giăm bông tráng mật ong.

Rượu vang ngọt uống với gì

Khi nói đến rượu tráng miệng, chúng tôi rất gợi ý bạn hãy tận hưởng hết mức! Kết hợp rượu đá hoặc Port với bánh cheesecake, sô cô la đen, bánh dâu tây, hoặc bất kỳ món ngọt nào bạn yêu thích. Đó là lý do người ta gọi nó là “rượu vang tráng miệng”!

Dưới đây là danh sách những chai rượu vang ngọt được Hedon chọn lựa và nhập về, khách hàng có thể tham khảo tại: https://hedon.com.vn/product-tag/vang-ngot/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *