Nói tới rượu vang New Zealand thường chúng ta nghĩ ngay tới  những chai rượu vang Sauvignon Blanc, nơi đây được xem là “thủ đô Sauvignon Blanc của thế giới” với gần 50.000 mẫu Anh được trồng trên khắp đất nước. Nhờ điều kiện khí hậu mát mẻ, các giống nho ưa mát như Chardonnay, Riesling, Sauvignon Blanc, Pinot Noir và Pinot Gris phát triển một cách mạnh mẽ tại đây.

1. Đánh giá chung về rượu vang New Zealand

Ngành công nghiệp rượu vang New Zealand vẫn còn ở giai đoạn sơ khai so với hầu hết phần còn lại của thế giới rượu vang. Mặc dù cây nho đã có mặt trên đảo hơn 150 năm, nhưng trong phần lớn thời gian đó, ngành công nghiệp này đã bị cản trở bởi dịch rêp nho phylloxera (một loài côn trùng đã tàn phá các vườn nho trên khắp thế giới trong thế kỷ 19 và 20). Ngành công nghiệp rượu vang của New Zealand chỉ thực sự bùng nổ trong khoảng 15 năm qua, biểu hiện ở việc giống nho Sauvignon Blanc đã tăng gần gấp 5,5 lần kể từ năm 2002.

Rượu vang New Zealand

Rượu vang New Zealand mang lại cảm giác rất tươi mát và sống đồng, dù là dòng vang trắng Sauvignon Blanc hay vang đỏ Cabernet Sauvignon. Hầu hết các vườn nho không bao giờ ở quá xa so với đại dương nên các cây nho tại đây đều được hưởng tiết trời mát mẻ. Điều này đã góp phần tạo nên những chai rượu có độ chua trọn vẹn, gợi cảm giác tươi trẻ và tràn đầy sức sống.

2. Phân hạng rượu vang New Zealand

Khác với một số hệ thống phân loại rượu vang dựa trên kỹ thuật sản xuất rượu hoặc địa điểm trồng nho, phân loại rượu vang Real Review của New Zealand dựa trên chất lượng của rượu thông qua những lần nếm vang “mù”/blind tasting của hội đồng. Phân loại rượu vang Real Review nhằm mục đích phân loại 3-7% rượu vang New Zealand chất lượng nhất trong một thập kỷ hoặc lâu hơn. Với quy trình nếm vang “mù”, các nhà sản xuất rượu vang mới có cơ hội công bằng để chứng minh khả năng của họ theo thời gian.

Hệ thống này gồm ba bậc phân loại, được biểu thị bằng một, hai hoặc ba Merit.

MMM hay 3 Merit: bao gồm những chai rượu vang mang tính biểu tượng của đất nước với nguồn gốc và thành tích thực sự xuất sắc. Chỉ có dưới 0,5% rượu vang tại New Zealand đạt được cấp độ này và các loại rượu vang hàng đầu đều sẽ nhận được 98 điểm trở lên.
MM hay 2 Merit: gồm các dòng vang đạt được ruy băng vàng, bạc cao cấp trong các niên vụ gần đây và đạt được 96 điểm trở lên.
M hay 1 Merit: bao gồm các loại rượu vang đáng tin cậy đạt được ruy băng vàng, bạc trong các niên vụ gần đây và đạt được 95 điểm trở lên.

3. Những giống nho phổ biến ở New Zealand

New Zealand nổi tiếng với nhiều giống nho chất lượng, đặc biệt trong sản xuất rượu vang. Dưới đây là những giống nho phổ biến nhất ở New Zealand:

-Sauvignon Blanc

Đây là giống nho nổi tiếng nhất của New Zealand, đặc biệt từ vùng Marlborough. Rượu vang Sauvignon Blanc của New Zealand thường có hương vị tươi mát, chua nhẹ với các nốt hương của chanh, bưởi và thảo mộc.

-Pinot Noir

Giống nho này phát triển tốt ở nhiều vùng, nhưng đặc biệt là ở Central Otago và Martinborough. Rượu vang Pinot Noir từ New Zealand thường có cấu trúc tinh tế, hương vị trái cây đỏ như anh đào và mâm xôi, cùng với những nốt hương đất và gia vị.

-Chardonnay

Chardonnay cũng rất phổ biến ở New Zealand, với các sản phẩm từ nhiều vùng như Hawke’s Bay và Marlborough. Rượu vang Chardonnay có thể mang phong cách từ tươi mát, trái cây đến đậm đà, phức tạp, tùy thuộc vào cách ủ.

-Merlot

Giống nho Merlot được trồng chủ yếu ở Hawke’s Bay và Auckland. Rượu vang Merlot thường mềm mại, với hương vị của trái cây chín, như mận và quả mọng, cùng với tannin mượt mà.

-Riesling

Riesling ở New Zealand thường mang hương vị tươi mát, với độ ngọt thay đổi từ khô đến ngọt. Giống nho này phát triển tốt ở vùng Marlborough và Nelson.

-Syrah

Syrah cũng ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt ở Hawke’s Bay. Rượu vang Syrah từ New Zealand thường có hương vị đậm đà, với nốt hương trái cây đen và gia vị.

-Gewürztraminer

Đây là giống nho trắng độc đáo, thường có hương thơm hoa và trái cây chín, được trồng ở nhiều vùng, bao gồm Marlborough và Central Otago.

Các giống nho này tạo nên sự đa dạng và phong phú cho rượu vang New Zealand, mang đến nhiều lựa chọn thú vị cho người yêu rượu.

4. Những vùng sản xuất rượu vang New Zealand nổi tiếng thế giới

Các vùng rượu vang của New Zealand trải dài từ vùng cận nhiệt đới phía Bắc xuống trung tâm Otago. Nhờ sự bùng nổ của Sauvignon Blanc, Marlborough đã phát triển thành một trong những vùng rượu vang hàng đầu của New Zealand. Đứng thứ hai là Hawke’s Bay nổi tiếng với các dòng vang đỏ Cabernet, Merlot, Syrah. Central Otago được biết đến như là thành trì của Pinot Noir và Gisborne được mệnh danh là thủ phủ của Chardonnay.

4.1. Vùng sản xuất rượu vang Marlborough

Marlborough là vùng rượu vang lớn nhất chiếm 3/4 tổng sản lượng rượu vang của đất nước, 70% diện tích vườn nho trồng trọt và 85% lượng rượu xuất khẩu năm 2019 của New Zealand. Marlborough đã đưa New Zealand lên đấu trường rượu vang quốc tế với Sauvignon Blanc vào những năm 1980. Sự kết hợp của khí hậu đầy nắng nhưng mát mẻ, lượng mưa thấp và đất đai màu mỡ vừa phải đã tạo ra những loại rượu vang độc đáo. Bên cạnh những chai Sauvignon Blanc danh tiếng, các nhà máy rượu vang Marlborough cũng cung cấp một loạt các dòng vang đa dạng từ Pinot Noir thanh lịch đến Chardonnay mãnh liệt.

Vùng rượu vang Marlborough

4.2. Vùng sản xuất rượu vang Hawke’s Bay

Là vùng rượu vang lớn thứ hai của New Zealand, Vịnh Hawke’s nổi tiếng với các loại rượu Bordeaux được pha trộn từ Cabernet Sauvignon và Merlot. Chardonnay và Syrah tại đây cũng được biết đến với hương vị thơm ngon, ấn tượng, đang dần chiếm giữ một vị trí quan trọng trong ngành công nghiệp rượu vang. Hawke’s Bay là nơi có nền văn hóa du lịch rượu vang nổi bật, cung cấp nhiều trải nghiệm khác nhau trong hầm rượu cũng như các lễ hội ẩm thực và rượu vang thường xuyên.

4.3. Vùng sản xuất rượu vang Central Otago

Trung tâm Otago là khu vực trồng nho trồng nho ở cực nam của thế giới và là nơi mát mẻ nhất trong toàn bộ xứ sở rượu vang New Zealand. Đây là vùng có đặc điểm địa hình ngoạn mục với những đỉnh núi phủ tuyết dưới chân và những dây leo nằm rải rácp ở sườn núi. Sauvignon Blanc và Chardonnay chỉ đóng vai trò thứ yếu, ở đây giống nho chịu khí hậu mát mẻ như Pinot Noir mới là giống chiếm ưu thế. Cùng với rượu vang từ Burgundy, Pinot Noir ở Otago là một trong những loại rượu ngon nhất thế giới.

4.4. Vùng sản xuất rượu vang Gisborne

Rất ít vùng ở New Zealand cạnh tranh được với sự đa dạng tuyệt đối của các giống nho được sản xuất ở Gisborne. Mặc dù vùng này thành công với nhiều giống nho đỏ như Merlot, Malbec, Syrah và các giống nho trắng cổ điển như Viognier, Gewürztraminer, Pinot Gris nhưng Chardonnay vẫn là giống nho ưu thế và gặt hái được thành công lớn nhất.

5. Kết hợp rượu vang New Zealand với món ăn

5.1. Kết hợp rượu vang New Zealand Sauvignon Blanc

Chỉ trong vài thập kỷ được trồng ở New Zealand, giống nho Sauvignon Blanc đã đạt được vị thế “siêu sao” trên đấu trường rượu vang quốc tế. Với tổ hợp hương thơm nồng nàn của ớt chuông đỏ và quả lý gai hoà quyện cùng âm hưởng của các nốt hương trái cây nhiệt đới, dòng vang này sẽ tấn công các giác quan của bạn và để lại ấn tượng khó phai. Bạn có thể dùng Sauvignon Blanc như một loại rượu khai vị ngon miệng cho một ngày nắng hè rực rỡ.

5.2. Kết hợp rượu vang New Zealand Chardonnay

New Zealand Chardonnay ẩn chứa nét thanh lịch với sự cân bằng hoàn hảo giữa khoáng chất và trái cây. Ở vùng khí hậu ấm hơn, Chardonnay thường mang lại hương vị đậm đà, tròn đầy và có độ chua vừa phải. Các vùng có khí hậu mát mẻ rượu thường sẽ có hương vị nhẹ nhàng, tươi mát mùi cam quýt nhưng độ chua và khoáng cao hơn. Chardonnay của New Zealand cực kỳ phù hợp với các món mặn  nhiều vị như thịt gà, thịt bê và thỏ kết hợp cùng các loại nước sốt có vị kem, tỏi hoặc chanh.

5.3. Kết hợp rượu vang New Zealand Pinot Noir

Sự đa dạng lớn về khí hậu và thổ nhưỡng đã tạo ra nhiều phong cách vang Pinot Noir khác nhau, nhưng điểm chung của dòng vang này là cấu trúc rượu vững chắc cùng hương trái cây nồng nàn. Bạn nên chọn dòng vang dễ tính này cho các bữa tiệc có nhiều món ăn khác nhau vì nó đủ nhẹ để đi kèm với các món cá hồi hoặc thịt gà, nhưng cũng đủ phức tạp để bổ sung cho các loại thịt đỏ hoặc thịt săn đậm đà hơn.

6. Giá rượu vang New Zealand nhập khẩu

Tại Hedon, giá rượu vang New Zealand đang có giá dao động từ 600.000 đồng đến 2.000.000 đồng/chai, tùy thuộc vào thời điểm và số lượng mua hàng mà mức giá này có thể thay đổi.

7. Một số câu hỏi thường gặp về rượu vang New Zealand

  • Điều gì làm cho Sauvignon Blanc tại Marlborough trở nên đặc biệt?

Sauvignon Blanc từ Marlborough nổi bật với độ chua sống động, hương chanh tươi và sự pha trộn mượt mà của các loại trái cây nhiệt đới, đôi khi có vị của chanh dây, bưởi. Không có gì ngạc nhiên khi điều kiện đặc thù của vùng, bao gồm khí hậu mát mẻ và thổ nhưỡng đặc trưng, góp phần vào sự tươi mới và tính nguyên vẹn khó quên của rượu vang. Những đặc điểm này đã giúp Sauvignon Blanc từ Marlborough được những người đam mê rượu vang chuyên nghiệp đánh giá cao.

  • Loại vang đỏ phổ biến nhất ở New Zealand là loại vang nào?

Loại vang đỏ phổ biến nhất ở New Zealand là Pinot Noir. Giống nho này phát triển mạnh mẽ ở nhiều vùng, đặc biệt là ở Central Otago và Martinborough. Rượu vang Pinot Noir từ New Zealand thường được biết đến với cấu trúc tinh tế, hương vị trái cây đỏ như anh đào và mâm xôi, cùng với những nốt hương đất và gia vị. Sự kết hợp giữa khí hậu mát mẻ và thổ nhưỡng phong phú đã giúp tạo ra những chai rượu Pinot Noir chất lượng cao, góp phần làm cho New Zealand trở thành một trong những quốc gia sản xuất Pinot Noir hàng đầu trên thế giới.

(30) 800.000 
(30) 800.000 
(30) 855.000 
(30) 889.000 
(7) 889.000 

Nếu không phải là một người hiểu và thưởng thức rượu vang nhiều thì đừng ngần ngại liên hệ với Hedon để được tư vấn chọn rượu ngon với giá hợp lý nhất nhé!