Dòng họ Mommessin có nguồn gốc từ vùng Nam Burgundy, thửa hưởng những vùng đất trồng nho được khai phá quanh Mâcon bởi các tu sĩ Cluny. Chính tại vùng đất này, ở Grange Saint-Pierre, một tòa nhà phụ của tu viện Cluny, Nhà vang Mommessin đã được thành lập bởi Jean-Marie Mommessin vào năm 1865. Mommessin có trụ sở ở Mâconnais cho đến năm 1932, khi vườn nho Clos de Tart được mua lại. Điều này giúp nhà rượu chuyển về Quincié-en-Beaujolais như hiện tại. Vào đầu những năm 2000, gia đình Mommessin đã quyết định sang tên và bán thương hiệu của mình cho Jean- Claude Boisset cùng với Clos de Tart. Ngày nay thương hiệu này sản xuất rất nhiều các dòng vang khác nhau trên toàn nước Pháp bao gồm cả Mâconnais, Beaujolais và vùng Nam Pháp. Chiếc chìa khóa mở cửa của Grange Saint-Pierre đã trở thành biểu tượng gắn liền với Mommessin trong hơn 1 thế kỉ qua.
Vùng thổ nhưỡng nơi đây rất đa dạng: phù sa bồi tụ ở phía Đông, đá vôi kết hợp với đá phiến sét ở phía Bắc. Đá granit là thành phần nổi bật nhất trên vùng thổ nhưỡng rộng lớn này, nơi nho Gamay phát triển một cách mạnh mẽ.