Rượu vang trắng là gì?
Rượu vang trắng được làm từ nho trắng hoặc nho đỏ có vỏ sáng màu. Đặc điểm nổi bật của rượu vang trắng là màu sắc từ vàng nhạt đến vàng đậm và hương vị nhẹ nhàng, tươi mát, với độ axit cao, thường mang lại cảm giác sảng khoái khi uống.
Quy trình sản xuất rượu vang trắng
Quy trình sản xuất bao gồm các bước: thu hoạch nho, ép nho để lấy nước, lên men, lên men lần hai (Malolactic), trưởng thành (trong thùng inox hoặc gỗ sồi), và cuối cùng là lọc và đóng chai. Công đoạn lên men lần hai giúp làm mềm độ axit và phát triển hương vị cho rượu.
Các giống nho phổ biến làm rượu vang trắng
Một số giống nho nổi tiếng để sản xuất rượu vang trắng bao gồm Chardonnay (hương vị phong phú, mùi bơ và trái cây), Sauvignon Blanc (tươi mát với hương chanh, bưởi), Riesling (ngọt tự nhiên và hương hoa), Pinot Grigio (nhẹ nhàng với hương trái cây tươi), Gewürztraminer (hương thơm hoa quả), Viognier (hương hoa và trái cây nhiệt đới), Muscat (mùi thơm ngọt ngào), Semillon (hương vị trái cây), Fiano (phong phú với hương hoa), Torrontés (nồng nàn và tươi mát) . Mỗi giống nho mang lại những hương vị và đặc tính khác biệt cho rượu.
Cách phục vụ rượu vang trắng
Rượu vang trắng nên được phục vụ trong ly có thân hẹp và vòm thuôn vào để tập trung hương thơm. Cần rót rượu đến 1/3 chiều cao của ly. Ngoài ra, với các loại vang trắng cao cấp, bạn nên sử dụng bình Carafe để rượu “thở”, giúp phát triển các tầng hương vị phức hợp.
Rượu vang trắng nên được phục vụ ở nhiệt độ từ 9-12°C. Nhiệt độ thấp giữ lại sự tươi mát và độ sống động của hương hoa quả, đồng thời giúp hương vị của rượu phát triển tốt hơn.
Kết hợp món ăn với rượu vang trắng
Rượu vang trắng rất phù hợp với hải sản (Sauvignon Blanc, Pinot Grigio), thịt gia cầm (Chardonnay, Viognier), món rau củ nướng (Riesling, Fiano), và phô mai (Chardonnay với Brie hoặc Camembert). Việc kết hợp phụ thuộc vào hương vị và khẩu vị cá nhân, nhưng sự kết hợp đúng sẽ tạo ra một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời.
Giá rượu vang trắng nhập khẩu
Dưới đây là một số loại rượu vang trắng phổ biến theo từng quốc gia, cùng với mức giá tham khảo tại Việt Nam:
- Chardonnay (Bourgogne) : giá từ 800.000 VNĐ đến 5.000.000 VNĐ
- Sauvignon Blanc (Loire Valley) : Giá từ 700.000 VNĐ đến 2.500.000 VNĐ
- Pinot Grigio : Giá từ 300.000 VNĐ đến 1.500.000 VNĐ
- Albariño : Giá từ 500.000 VNĐ đến 2.500.000 VNĐ
- Verdejo : Giá từ 300.000 VNĐ đến 1.500.000 VNĐ
- Chardonnay (California) : Giá từ 400.000 VNĐ đến 3.000.000 VNĐ
- Sauvignon Blanc (Napa Valley) : Giá từ 500.000 VNĐ đến 2.000.000 VNĐ
- Chardonnay : Giá từ 300.000 VNĐ đến 2.500.000 VNĐ
- Semillon : Giá từ 300.000 VNĐ đến 1.500.000 VNĐ
- Chenin Blanc : Giá từ 350.000 VNĐ đến 1.500.000 VNĐ
- Sauvignon Blanc : Giá từ 350.000 VNĐ đến 2.000.000 VNĐ
- Sauvignon Blanc : Giá từ 500.000 VNĐ đến 2.500.000 VNĐ
Lưu ý
- Giá có thể thay đổi tùy thuộc vào từng nhà phân phối và chương trình khuyến mãi.
- Những chai vang cao cấp hoặc có độ hiếm sẽ có giá cao hơn nhiều.
Cách chọn rượu vang trắng ngon
Khi chọn rượu vang trắng, hãy lưu ý đến nguồn gốc sản xuất (các vùng nổi tiếng như Bordeaux, Burgundy, Loire), giống nho, và tem mác. Rượu có chỉ định về nguồn gốc xuất xứ (AOC/DOC) thường đảm bảo chất lượng. Ngoài ra, nên chọn rượu có niên hạn phù hợp (thông thường từ 2-3 năm đối với vang trắng).
Ventisquero
Louis Eschenauer