(15) 383.000 
(17) 402.000 
(17) 402.000 
(33) 402.000 
(41) 402.000 
(15) 579.000 
(7) 579.000 
(20) 579.000 

California là khu vực đầu tiên ở Tân Thế Giới được công nhận về sản xuất rượu vang chất lượng, giúp vùng đất này hiện nay có thể cạnh tranh với Pháp, Ý hay các quốc gia cựu thế giới. California là vùng trồng nho, sản xuất rượu vang lớn nhất của Mỹ, cả về số lượng sản xuất và các loại rượu vang cao cấp.

1. Phân loại rượu vang California

Phân loại rượu vang California

Khác với phân loại rượu vang như Pháp, Ý hay Đức theo tên gọi chỉ định vùng sản xuất, rượu vang California có hệ thống phân loại riêng.

American Viticultural Areas (AVA) là chỉ dẫn mô tả nơi trồng nho làm rượu vang, được thiết kế để nắm bắt những đặc điểm địa lý và văn hóa độc đáo của rượu vang. Để một chai rượu vang mang nhãn hiệu AVA, ít nhất 85% nho phải đến từ AVA đã được ghi trên nhãn.Tuy nhiên, California là ngoại lệ: Rượu mang nhãn hiệu California phải được sản xuất hoàn toàn từ giống nho trồng tại tiểu bang tương ứng.

AVA có thể gây chút nhầm lẫn vì không có phân cấp dựa trên khu vực hoặc chất lượng. Hơn nữa, một số AVA nằm trong các AVA khác. Ví dụ, AVA Oakville là một phân vùng con của AVA Napa Valley. Một nhà sản xuất rượu ở AVA Oakville có thể hợp pháp lựa chọn ghi nhãn rượu của mình với bất kỳ chỉ dẫn địa lý nào. Tuy nhiên, hầu hết các nhà máy rượu chọn ghi nhãn với AVA cụ thể nhất mà họ được phép sử dụng.

2. Các giống nho chính rượu vang California

Các giống nho chính của rượu vang California

  • Giống nho đỏ

Cabernet Sauvignon

Là một giống nho đỏ có nguồn gốc từ vùng Bordeaux, Pháp, và hiện nay được trồng rộng rãi ở các vùng sản xuất rượu vang trên toàn thế giới, bao gồm cả California.

Những cây nho Cabernet Sauvignon đầu tiên được trồng ở California vào đầu những năm 1800 bởi các nhà truyền giáo Tây Ban Nha. Loại nho này nhanh chóng trở thành một trong những giống nho đỏ được trồng nhiều nhất tại bang này.

Ngày nay, California là nhà sản xuất rượu Cabernet Sauvignon lớn nhất thế giới. Khí hậu ấm áp của bang rất phù hợp với giống nho Cabernet này, và nhiều loại rượu vang xuất sắc nhất của bang đều được làm từ Cabernet Sauvignon.

Trong số các loại rượu vang Cabernet Sauvignon nổi tiếng của California, phải kể đến các rượu vang từ thung lũng Napa và Sonoma. Những loại rượu vang này thường được sản xuất theo phong cách mang nét trái cây chín mọng hơn so với các loại rượu vang Pháp.

Cabernet Sauvignon cũng là một giống nho phổ biến trong các loại rượu vang hỗn hợp. Trong số các loại rượu vang hỗn hợp nổi tiếng của California, có những loại rượu vang theo phong cách Bordeaux và các loại rượu vang theo kiểu Meritage.

Với cấu trúc đậm đặc, chắc chắn, hương thơm của trái cây đen như quả mâm xôi đen, việt quất, lý chua đen, lưu lại trong vòm miệng và hương của mocha và đất. Những hương vị của Cabernet Sauvignon hòa quyện thành sự sang trọng đậm đà theo thời gian.

Malbec

Là giống nho đỏ có màu đỏ sẫm, với hương thơm của quả mâm xôi, hạt tiêu và mận, Malbec là một giống nho truyền thống thường được kết hợp với rượu Meritage trong một số loại rượu vang pha trộn ở California. Tuy nhiên, những người yêu thích Malbec sẽ nói rằng nó cũng ngon không kém khi được thưởng thức một mình.

Merlot

Lộng lẫy và dễ tiếp cận, giống nho cổ điển này nổi tiếng với hương thơm trái cây và các nốt hương thảo mộc. Tuy nhiên, đừng bị lừa bởi vẻ ngoài dễ dàng của nó: một chai Merlot chất lượng từ California có thể sánh ngang với những giống nho Cabernet Sauvignon vĩ đại và táo bạo nhất.

Pinot Noir

Hương thơm của anh đào mọng nước và các nốt hương hoa nhẹ nhàng của Pinot Noir kết hợp với những hương thơm của đất và da thuộc, tạo nên một loại rượu vang tinh tế, phong phú, mượt mà và luôn đầy sự hấp dẫn. Giống nho này được trồng ở những nơi có khí hậu mát mẻ, đặc biệt phát triển mạnh mẽ ở các vùng ven biển, nơi có làn gió mát thổi qua.

Syrah

Giống nho đỏ quý phái này sản xuất những chai rượu vang táo bạo, phức hợp và có khả năng lưu trữ lâu dài. Với cấu trúc mềm mượt nhưng đậm đà, hương thơm tập trung của trái cây đen và các nốt hương của hạt tiêu đen và khói, không khó để hiểu tại sao Syrah lại được yêu thích đến vậy.

Zinfandel

Táo bạo và sảng khoái, Zinfandel có thể mang đến cho vị giác của bạn một hành trình đầy hương thơm, từ quả mâm xôi đến hạt tiêu đen, qua những nốt hương của đinh hương và cam thảo. Đây là một trong những giống nho lâu đời và phổ biến nhất ở California. Vì vậy, ơi đây tự hào khẳng định rằng Zinfandel là giống nho đặc trưng của rượu vang California.

Tempranillo

Các nhà sản xuất rượu vang California biến Tempranillo thành những chai rượu vang có nhiều lớp hương vị tinh tế. Các nốt hương rực rỡ của quả anh đào, quả mâm xôi và dâu tây kết hợp hoàn hảo với những nốt hương của đất và da thuộc của giống nho này.

  • Giống nho trắng

Chardonnay

Hương vị và mùi thơm của Chardonnay California đa dạng như khí hậu, nơi mà giống nho này được trồng. Chardonnay là giống nho được trồng nhiều nhất ở California.

Muscat/Moscato

Moscato hay Muscat bao gồm nhiều loại rượu vang khác nhau. Từ các loại rượu vang có nồng độ trung bình vừa phải, khô hoặc bán khô, đến các loại rượu vang sủi bọt đậm đà, được thu hoạch muộn hoặc có vị ngon ngọt tuyệt vời.

Riesling

Ban đầu, Riesling là giống nho được trồng nhiều nhất ở Napa Valley. Giống nho nổi tiếng này được biết đến với các hương thơm của hoa, các nốt khoáng chất, hương vị của táo và lê cùng với những nốt hương của trái cây nhiệt đới. Ngoài ra, nó rất linh hoạt: Riesling có thể là rượu vang khô,bán khô hoặc ngọt ngào như mật.

Roussanne

Rượu vang làm từ Roussanne là một loại rượu tinh tế, có độ axit sống động và hương thơm tươi mát của thảo mộc. Ở California, giống nho này chủ yếu được trồng ở Central Coast và thường được sử dụng để làm rượu vang đơn giống hoặc rượu vang pha trộn kiểu Rhône.

Sauvignon Blanc

Các nhà sản xuất rượu vang California thích thêm dấu ấn cá nhân vào giống nho cổ điển này, luôn tươi mới và sảng khoái, với các hương vị từ chanh cỏ và thảo mộc mạnh mẽ đến hương của táo chua, dưa và quả sung.

3. Khu vực sản xuất rượu vang California

Khu vực sản xuất rượu vang California

Với vị trí là nhà sản xuất rượu vang lớn thứ tư trên thế giới, California thực sự xứng đáng là “Golden State” khi nói đến rượu vang. Từ những khu vực ven biển mát mẻ đến các thung lũng ấm áp, khí hậu tuyệt vời quanh năm của California không chỉ lý tưởng cho việc sản xuất rượu vang mà còn cho những du khách đến thăm.

California có thể được chia thành bốn khu vực lớn cho ngành trồng nho:

Bờ biển phía Bắc – North Coast nằm ở phía bắc vịnh San Francisco

Napa Valley
Thung lũng Napa tự hào với những vùng đất trồng nho đắt giá và những nhà máy rượu vang danh tiếng, làm cho nơi đây trở thành một điểm đến quan trọng của du lịch rượu vang.

Nhờ có những dãy núi ở phía tây, thung lũng Napa khá khô ráo, và phần phía nam của quận có thể hưởng được sự mát mẻ từ sương mù buổi sáng. Mưa chỉ rải rác vào mùa đông, nhưng sự thiếu hụt nước trong suốt chu kỳ sinh trưởng của cây nho buộc người nông dân phải sử dụng hệ thống tưới tiêu. Các vườn nho ở đây dễ bị ảnh hưởng bởi sương giá vào mùa xuân, bất kể chúng nằm trên các dãy núi hay trên những sườn đồi phẳng của thung lũng.

Khu vực Napa sản xuất những chai rượu vang tuyệt vời từ giống nho Cabernet Sauvignon: cấu trúc mạnh mẽ, đậm đà, tiềm năng lão hóa lớn, đặc trưng bởi tannin mềm mại, nồng độ cồn cao và hương vị trái cây của anh đào đen. Bạn cũng sẽ tìm thấy những chai Chardonnay mạnh mẽ và sắc nét, trong khi Merlot ở đây lại có tannin tròn trịa, mềm mượt với hương thơm của quả mâm xôi và mận.

Sonoma Valley
Đây là một trong những khu vực sản xuất rượu vang năng suất nhất của Mỹ. Sonoma cạnh tranh với Napa nhờ vào những loại rượu vang nổi tiếng và ngày càng được ưa chuộng trên thị trường quốc tế. Sonoma là nơi có những vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng như AVA Russian River Valley, AVA Alexander Valley và AVA Dry Creek Valley.

Những khu vực gần bờ biển, có khí hậu mát mẻ và thường xuyên bị sương mù, là nơi trồng những giống nho Burgundy như ChardonnayPinot Noir. Những khu vực này sản xuất những loại rượu vang Chardonnay ngon nhất ở California. Ở phía đông, những sườn đồi và thung lũng hướng về phía mặt trời có các giống nho BordeauxZinfandel. Các vùng nóng hơn thường phải trồng nho ở khu vực có độ cao để làm dịu đi sức nóng.

Vùng Sonoma sản xuất những chai rượu vang Pinot Noir với hương vị trái cây đỏ chín mọng, màu sắc đậm và hương vị trái cây tươi sáng. Rượu vang Chardonnay ở đây rất tinh tế với những nốt hương khoáng chất, trong khi rượu vang Cabernet Sauvignon có cấu trúc đậm đà và cảm giác mượt mà. Zinfandel của thung lũng Dry Creek nổi tiếng với hương vị quả mâm xôi đen và hạt tiêu, cùng với độ axit tốt.

Những nhà sản xuất nổi bật ở quận Sonoma bao gồm De Loach, Gary Farrell, Ravenswood, Ridge Vineyards, La Crema và Kendall-Jackson.

Bờ biển Trung tâm – Central Coast giữa San Francisco và Santa Barbara

Central Coast
Central Coast là một khu vực rộng lớn bao gồm nhiều quận và các vùng chỉ định sản xuất rượu (AVA) như Santa Cruz, Monterey, San Luis Obispo và Santa Barbara. Những loại rượu vang không thuộc các chỉ định này sẽ mang nhãn AVA Central Coast.

Như tên gọi của nó, Central Coast là một khu vực ven biển có khí hậu mát mẻ so với phần còn lại của California. Những vườn nho ở đây chịu ảnh hưởng từ gió biển Thái Bình Dương. Vào sâu trong đất liền, những khu vực nóng hơn có thể trồng các giống nho BordeauxZinfandel.

Hơn một nửa diện tích trồng nho ở AVA Central Coast được dành riêng cho giống nho Chardonnay, khiến khu vực này đặc biệt quan trọng trong việc sản xuất rượu vang trắng. Central Coast nổi tiếng với những loại rượu vang Chardonnay có hương vị chanh và trái cây nhiệt đới, với độ axit tươi sáng. Các giống nho trắng chất lượng khác được trồng tại AVA Central Coast bao gồm Pinot Gris, Roussanne, Sauvignon Blanc, Grenache Blanc và Albariño. Các loại rượu vang Merlot của vùng này có đặc trưng là tannin chắc chắn và hương vị trái cây đen.

Central Coast cũng là nơi có các nhà sản xuất thú vị như Ridge Vineyards, La Crema và Tablas Creek.

Santa Barbara
Quận này bao gồm các AVA ven biển của Santa Maria Valley và Santa Ynez Valley. Những khu vực này ít nơi được bảo vệ khỏi làn gió mát mẻ từ đại dương.

Các vườn nho trải dài trên những thung lũng rộng lớn theo hướng từ đông sang tây, tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu thông của những làn gió mát mẻ từ biển. Với khí hậu mát mẻ, việc các vườn nho được đón ánh sáng mặt trời đầy đủ là rất quan trọng.

Quận Santa Barbara sản xuất những chai rượu vang Pinot Noir đặc biệt. Đây là những loại rượu vang mạnh mẽ và phức hợp một cách đáng ngạc nhiên, với hương thơm trái cây của anh đào đen và mận. Rượu vang Chardonnay của Santa Barbara đặc trưng bởi độ mạnh mẽ và hương thơm của trái cây nhiệt đới.

Không thể bỏ qua, các nhà sản xuất như Andrew Murray, Arcadian, Au Bon Climat, Byron và Sanford đều sản xuất những chai rượu vang tuyệt vời từ Santa Barbara.

Thung lũng Trung tâm – Central Valley ở khu vực nội địa

Khu vực sản xuất rượu vang này của California, cho đến nay là vùng rượu vang rộng lớn nhất, bao gồm các khu vực sản xuất quan trọng như AVA Sierra Foothills và AVA Lodi. Trong số những loại rượu vang nổi tiếng, có thể kể đến các loại rượu vang đỏ từ giống nho Zinfandel, được gọi là Old Vines, được sản xuất từ những cây nho rất lâu đời và trồng tại AVA Lodi. Các loại rượu vang đỏ làm từ SyrahPetite Syrah của AVA Sierra Foothills cũng rất phổ biến và được ưa chuộng.

Bờ biển phía Nam – South Coast từ Los Angeles đến San Diego

Cucamonga Valley đã từng là một khu vực sản xuất rượu vang quan trọng của California trong nửa đầu thế kỷ trước. Sự phong phú trong sản xuất rượu vang vẫn tiếp tục cho đến ngày nay, các gia đình sáng lập vẫn tiếp tục canh tác trên diện tích ban đầu và mời gọi du khách thưởng thức một bộ sưu tập rượu vang đa dạng và tìm hiểu về lịch sử đặc biệt của vùng đất này.

Với những bãi biển dài và khí hậu Địa Trung Hải ôn hòa, San Diego được thành lập vào những năm 1700, khu vực này đã trồng nho lâu hơn bất kỳ quận nào khác ở California.

4. Kết hợp món ăn với rượu vang California

Kết hợp món ăn với rượu vang California

Khi kết hợp rượu vang California với ẩm thực, bạn có thể tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời nhờ sự đa dạng của các vùng trồng nho và các loại rượu vang đặc sắc. Dưới đây là một số gợi ý của Hedon về sự kết hợp rượu vang California với các món ăn.

Chardonnay, đặc biệt là những chai rượu vang từ vùng Napa Valley hoặc Sonoma Valley, thường có hương vị trái cây tươi mát cùng với một chút gỗ sồi, làm cho nó rất hợp với hải sản và các món ăn có vị nhẹ và tinh tế.

Cabernet Sauvignon có tannin mạnh mẽ và hương vị đậm đà, rất phù hợp với các món thịt nướng hoặc thịt hầm có hương vị mạnh mẽ và bùi.

Zinfandel có kết cấu dày dặn cùng hương vị ngọt ngào, với các nốt gia vị nhẹ, rất hợp với các món thịt nướng BBQ hoặc các món ăn có hương vị mạnh mẽ.

5. Giá rượu vang California nhập khẩu

Giá rượu vang California nhập khẩu tại Việt Nam có thể thay đổi tùy vào nhiều yếu tố bao gồm dòng rượu vang, nhà sản xuất, độ tuổi của rượu, và nơi phân phối.

Nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm các loại rượu vang California nhập khẩu, bạn có thể tham khảo tại Hedon. Chúng tôi có những chai rượu vang nhập khẩu California có giá dao động từ 400.000 đồng đến 900.000 đồng/chai cho loại rượu vang bình dân. Rượu vang California tầm trung có giá từ 1.700.000 đồng đến 3.000.000 đồng/chai. Đối với dòng rượu vang California cao cấp hơn sẽ có giá dao động từ 4.000.000 đồng trở lên tại Hedon.

6. Một số câu hỏi thường gặp về rượu vang California

AVA là gì?

Mỗi chai rượu vang California đều ghi rõ nguồn gốc địa lý, hay còn gọi là chỉ định, tức là nơi trồng nho.
Các chỉ định ở đây được định nghĩa bởi các khu vực chính trị hoặc các vùng nông nghiệp được chính phủ liên bang công nhận, được gọi là AVA (hay American Viticultural Area – Khu vực sản xuất rượu vang Mỹ). Các vùng sản xuất rượu vang được công nhận ở Mỹ gọi là AVA. Để một chai rượu vang có thể mang tên một AVA, ít nhất 85% số nho phải được trồng trong khu vực đó. Nếu rượu vang mang chỉ định “California”, thì có thể sử dụng bất kỳ chỉ định AVA nào của California, với điều kiện là 100% nho được trồng tại tiểu bang Golden State.

Rượu vang California có gì đặc biệt?

Rượu vang California nổi bật nhờ vào sự đa dạng về kiểu dáng và hương vị, nhờ vào khí hậu ôn hòa và đất đai màu mỡ, rất phù hợp cho việc trồng nho. California nổi tiếng với các vùng nho như Napa Valley, Sonoma Valley, nơi sản xuất ra những loại rượu vang xuất sắc, đặc biệt là Cabernet Sauvignon, Chardonnay, Pinot Noir và Zinfandel. Rượu vang California thường có hương vị trái cây đậm đà, phong phú và cấu trúc tốt, với một số loại vang có khả năng trưởng thành lâu dài.