(33) 262.000 
(29) 262.000 
(16) 281.000 
(16) 281.000 
(12) 281.000 
(16) 311.000 
(14) 318.000 
(10) 330.000 
(33) 341.000 
(41) 341.000 
(22) 344.000 
(6) 344.000 
Với sản lượng gần gấp ba lần Bordeaux, hay nhiều hơn cả toàn bộ sản lượng rượu của Úc, Languedoc-Roussillon chiếm khoảng một phần ba tổng sản lượng rượu vang của Pháp. Quy mô sản xuất lớn và sự cạnh tranh gay gắt là lý do khiến các loại rượu vang ở miền Nam nước Pháp thường có chất lượng tốt với mức giá hợp lý.

1. Phân loại rượu vang Languedoc

Vùng làm rượu vang Languedoc bao gồm 20 AOP và 13 IGP. Một cách chính thức, đây là hai quy chuẩn khá khác biệt nhưng lại tồn tại song song. Tuy nhiên, trên thực tế, hầu hết các nhà sản xuất không nhìn thấy bất kỳ sự xung đột nào giữa hai quy chuẩn này, và nhiều nhà sản xuất rượu vang Languedoc sản xuất rượu theo cả hai quy chuẩn.

AOP Languedoc

Được trao cho các trung tâm lịch sử của Languedoc-Roussillon, tức là các khu vực nằm ở chân núi của dãy Massif Central và Pyrénées. Quy chuẩn của chỉ định này cũng liên quan đến các loại rượu vang, chỉ được làm từ lựa chọn hạn chế các giống nho chủ yếu thuộc vùng Địa Trung Hải.

IGP Languedoc

Một bản sắc phong phú cho các loại rượu vang của Languedoc, nho được thu hoạch và sản xuất từ những vùng đất mở rộng hơn, chủ yếu là ở vùng đồng bằng giữa Narbonne và Pézenas. Quy chuẩn này mang đến cho các nhà sản xuất lựa chọn giống nho đa dạng hơn nhằm nâng cao chất lượng của các loại rượu vang thông thường.

2. Các giống nho chính rượu vang Languedoc

Các giống nho chính rượu vang Languedoc

Giống nho đỏ phổ biến

Carignan: Đây là giống nho chủ lực của Languedoc, được trồng khắp vùng Địa Trung Hải, đặc biệt ở khu vực phía Tây khô cằn. Khi trồng trên các khu vực đồi núi, giống nho này có thể tạo ra những sản phẩm chất lượng tốt. Carignan tạo ra những loại rượu vang mạnh, có màu sắc đậm, tannin dày dặn và đôi khi có chút vị đắng, với hương thơm của trái cây sẫm màu. Nó thường được kết hợp với Grenache và Cinsault, những giống nho tinh tế hơn.

Grenache: Loại nho này tạo ra những loại rượu vang có hương vị tròn trịa, thường có hàm lượng tannin trung bình và nồng độ cồn cao.Có thể tạo ra các loại rượu vang ngọt tự nhiên,nhưng cũng có thể tạo ra những loại rượu vang khô với hậu vị kéo dài trong vòm miệng.

Cinsault: Giống nho này thích hợp với khí hậu nóng. Ở miền Nam nước Pháp, nó được trồng rộng rãi và có thể tạo ra sự nhẹ nhàng và hương thơm của trái cây cho các loại rượu vang đỏ khá đậm đà. Tuy nhiên, thường thì nó được sử dụng để phối trộn và sản xuất rượu vang hồng.

Syrah: Tại Languedoc, Syrah được trồng rộng rãi và thường là một phần của sự hỗn hợp với Grenache và Carignan. Nó thích hợp nhất ở những khu vực có độ ẩm nhẹ, như khu vực phía Đông quanh Pic Saint Loup. Giống nho này có thể tạo ra những loại rượu vang mạnh mẽ, có hương thơm phong phú của gia vị, màu sắc đậm và độ axit trung bình.

Giống nho trắng

Carignan Blanc: Giống nho này tương tự như Carignan, thường có sản lượng cao, nhưng nếu được xử lý cẩn thận, nó có thể tạo ra những loại rượu vang thực sự chất lượng.

Maccabeu: Xuất xứ từ Tây Ban Nha, giống nho này được biết đến với khả năng tạo ra rượu vang trắng nhẹ nhàng, tươi mát, với hương thơm của trái cây như táo và lê. Rượu vang được làm từ Maccabeu thường có độ axit vừa phải, dễ uống và mịn màng.

Grenache Blanc: Giống nho này chủ yếu được trồng ở Corbières và Roussillon. Rượu từ Grenache Blanc thường có hương vị trái cây nhẹ nhàng như hoa trắng, táo và đào, với độ axit vừa phải và cấu trúc dày dặn.

Clairette: Được trồng chủ yếu ở phía Đông, gần khu vực Rhône, giống nho này tạo ra rượu vang có vị chua nhẹ với hương thơm của trái cây nhiệt đới. Giống nho này chủ yếu được dùng để sản xuất các loại rượu vang ngọt mạnh mẽ, với hương thơm của lê vàng, đào chín và mật ong, nhưng cũng có thể tạo ra các loại rượu vang trắng khô.

Piquepoul: Được trồng ở phía Đông Béziers, nơi tạo ra rượu Picpoul de Pinet khô. Rượu từ Piquepoul có hương thơm nhẹ nhàng của trái cây chua như chanh, cam quýt táo xanh và đôi khi là một chút hoa trắng. Vị rượu tươi mới, sống động với độ axit rõ rệt.

Moscato/Muscat: Hầu như chỉ được trồng để sản xuất rượu vang ngọt, như Saint Jean de Minervois và Rivesaltes, nhưng cũng tạo ra các loại rượu vang khô có hương vị đặc trưng. Là một giống nho rất thơm, cho phép sản xuất các loại rượu vang có sự cân bằng tốt giữa hàm lượng đường và độ chua.

Bourboulenc: Xuất xứ từ vùng Provence, giống nho này cho phép sản xuất các loại rượu vang có nồng độ cồn thấp và rất tinh tế. Giống nho này chịu được khí hậu nóng và khô, thường được sử dụng trong các hỗn hợp rượu vang trắng, kết hợp với các giống nho khác như Grenache Blanc và Roussanne. Bourboulenc mang lại những chai rượu dễ tiếp cận, thích hợp với món ăn nhẹ và hải sản.

3. Khu vực sản xuất rượu vang Languedoc

Khu vực sản xuất rượu vang Languedoc

Languedoc-Roussillon là một vùng sản xuất rượu vang rộng lớn đến mức khó có thể tổng quát cho toàn bộ khu vực. Chúng ta có thể chia thành ba khu vực chính: các vườn nho ở phía Đông, phía Tây và phía Nam.

Các vườn nho phía Đông của Languedoc

Vùng phía Đông Languedoc kéo dài từ Béziers đến Nîmes, nơi có một ranh giới phân chia giữa Languedoc và thung lũng Rhône. Không có gì ngạc nhiên khi phong cách rượu sản xuất tại đây thường mang đậm dấu ấn của vùng Rhône: có thể nhận thấy sự tương đồng với rượu vang từ thung lũng Rhône, cũng như với các rượu vang của miền Tây Nam nước Pháp. Rượu vang ở đây thường có độ mạnh mẽ, đậm đà và giàu hương vị. Giống nho Syrah là một trong những giống nho chủ yếu, kết hợp tốt với Grenache và đôi khi là Mourvèdre.

Các vườn nho phía Tây của Languedoc

Vùng này có địa hình khô cằn, đồi núi và khô hạn hơn nhiều so với phía Đông, nhưng cũng lạnh hơn. Sự khắc nghiệt của khí hậu và địa hình có thể cảm nhận được trong hương vị của các loại rượu vang nơi đây. Giống nho Carignan là một yếu tố quan trọng trong nhiều loại rượu vang đỏ nơi đây.

Các vườn nho ở Limoux nằm trên vùng biên giới phía Đông của Corbières, một trong AOP lớn nhất của Languedoc, với vô vàn phong cách rượu vang khác nhau được sản xuất từ nhiều loại đất đai và khí hậu khác nhau. Cảnh quan ở đây giống như một hỗn hợp của vách đá, hẻm núi, lâu đài, cỏ dại và các tu viện bỏ hoang, đại diện cho tinh thần phóng khoáng của vùng đất miền Nam này.

Các vườn nho phía Nam của Languedoc

Miền Nam bao gồm các vùng Corbières phía Nam, Fitou và Roussillon. Đây là những vùng khô cằn và nóng bức, được bao quanh bởi những dãy núi tạo nên một khung cảnh hùng vĩ. Rượu vang Fitou là AOP lâu đời nhất và được chia thành hai khu vực. Tuy nhiên, những loại rượu vang ngon nhất lại đến từ khu vực thực sự nằm ở phía Nam của Corbières.

Đất đá phiến đen ở bờ Bắc của sông Agly tạo ra một trong những loại rượu đỏ ngon nhất của Languedoc-Roussillon. Những loại rượu này thường có hương vị tinh tế và cay nồng, kết hợp giữa GrenacheSyrah. Theo truyền thống, những khu vực có vị trí thuận lợi gần làng Maury sản xuất rượu vang mạnh có vị ngọt. Những ngọn núi cao cung cấp cơ hội trồng nho ở độ cao lớn hơn, tạo ra những loại rượu vang tươi mới hơn.

Cuối cùng, vùng đất rộng lớn này kết thúc ở một dải đất hẹp giữa núi và biển, giáp với Tây Ban Nha ở hai phía. Những con ngõ quanh co và những thửa ruộng nho dựng đứng nối liền các cảng nhỏ như Collioure, Banyuls và Cerbère. Rượu vang mạnh ở đây được bán dưới tên Banyuls và phần lớn được làm từ giống nho Grenache pha trộn với một ít Carignan. AOP Collioure sản xuất rượu vang để bàn có hương vị đặc sắc, đậm đà và tinh tế, có thể được làm từ nhiều giống nho khác nhau: Carignan, Syrah, Grenache, Mourvèdre và Counoise cho các loại rượu vang đỏ, và Grenache, Roussanne và Vermentino cho các loại rượu vang trắng của Languedoc.

4. Kết hợp rượu vang Languedoc với món ăn

Kết hợp món ăn với rượu vang Languedoc

Languedoc chủ yếu sản xuất rượu vang đỏ. Mang đậm phong cách Địa Trung Hải, những loại rượu này có hương vị thơm ngon và đầy đặn, rất hợp với những món ăn đậm đà. Những loại rượu vang đỏ đậm đà hơn rất hợp với những món nướng như sườn cừu, xúc xích, merguez, hay đùi gà, BBQ.

Những loại rượu vang trắng vừa giàu hương vị vừa tươi mát, rất hợp với các món cá và hải sản chế biến đơn giản như cá vược hoặc cá tráp nướng đi kèm với các món từ dầu ô liu hay một đĩa mực nhỏ áp chảo xào tỏi với rau mùi tây.

Sản lượng sản xuất các loại rượu vang hồng vị trái cây ngày càng tăng, lý tưởng cho các món khai vị và kết hợp tuyệt vời với tapas, các món salad trộn, các món ăn chế biến từ cá và thịt nguội. Hơn hết, loại rượu vang hồng đậm đà và đầy hương vị mang đến sự kết hợp độc đáo với các món ăn vị mặn, ngọt, hoặc cay đến từ châu Á.

5. Giá rượu vang Languedoc nhập khẩu

Giá rượu vang Languedoc nhập khẩu tại Hedon có giá khá mềm mại. Dành cho các dòng vang bình dân và trung cấp, dễ tiếp cận cho người mới uống, dao động từ 300.000 đồng đến 1.500.000 đồng/chai cho đa dạng các dòng rượu vang từ rượu vang đỏ, vang trắng, vang hồng đến vang nổ.

6. Một số câu hỏi thường gặp về rượu vang Languedoc

Languedoc có những loại rượu vang nào?

Languedoc sản xuất ba loại rượu vang chính:
Rượu vang đỏ: Chủ yếu làm từ các giống nho như Grenache, Syrah, Carignan, và Mourvèdre. Rượu vang đỏ Languedoc có thể có hương vị từ trái cây đỏ tươi đến hương vị phức hợp của gia vị và gỗ sồi.
Rượu vang trắng: Làm từ các giống nho như Chardonnay, Viognier, Muscadet, và Picpoul. Rượu vang trắng Languedoc có hương vị tươi mới, chua nhẹ, và thậm chí có những loại vang mạnh mẽ và giàu hương liệu.
Rượu vang hồng: Rượu vang hồng Languedoc thường được làm từ các giống nho đỏ như Grenache hoặc Cinsault. Rượu vang có màu hồng nhẹ và hương vị hoa quả tươi mát.

Lịch sử và quá trình phát triển của rượu vang Languedoc ?

Ra đời trước cả các vùng trồng nho nổi tiếng như Bordeaux hay Champagne bởi người Hy Lạp (vào thế kỉ thứ V trước Công Nguyên) nhưng hình ảnh ban đầu của rượu vang tại nơi đây chỉ được coi là “một thứ hàng hoá” với năng suất cao và bán với giá thành rẻ, mục đích chính là để thúc đẩy nền kinh tế.
Vào năm 1709, một đợt sương giá (nhiệt độ xuống tới -15 °C) bao trùm lên các vườn nho ở Montpellier và phá huỷ chúng, khiến sản lượng nho thu được vô cùng thấp, nhưng vô tình điều này lại góp phần tạo ra những chai vang mang cấu trúc tinh tế và hương vị vô cùng phức hợp. Và đó cũng là lúc người Pháp nhận ra có thể làm ra rượu vang ngon ở mảnh đất Languedoc đầy nắng này !