(8) 250.000 
(24) 250.000 
(16) 250.000 
(12) 259.000 
(29) 262.000 
(8) 266.000 
(11) 274.000 
(16) 281.000 
(12) 281.000 
(12) 285.000 
(14) 288.000 
(19) 291.000 

Rượu vang đỏ là gì?

Rượu vang đỏ là loại rượu được sản xuất từ nho đỏ hoặc nho có vỏ đen, thông qua quá trình lên men (chuyển hóa từ đường thành rượu) cùng vỏ nho.

Rượu vang đỏ được sản xuất như thế nào?

Tùy thuộc vào từng nhà sản xuất rượu vang, vùng sản xuất, giống nho hay loại rượu mong muốn, quy trình có sản xuất rượu vang đỏ có thể khác nhau. Sau khi thu hoạch những trái nho đỏ sẽ được tách cuống (hoặc để nguyên)nghiền để lấy nước ép nho. Sau đó, nước nho sẽ được ngâm tiếp xúc với phần xác nho đã nghiền.

Tiếp theo là quá trình lên men, khi đường trong nho chuyển hóa thành rượu nhờ vào con men (Saccharomyces Cerevisiae). Rượu sẽ được đưa vào ủ trong bồn chứa làm từ nhiều vật liệu khác nhau tùy thuộc vào hương vị rượu mong muốn (inox, gỗ, bê tông, thậm chí là thủy tinh hoặc gốm) trong giai đoạn thành trưởng. Một số loại rượu có thể chỉ mất vài tuần để hoàn thành, như Beaujolais Nouveau, nhưng những loại rượu chất lượng cao và mang các tầng hương vị phức hợp hơn có thể cần thành trưởng nhiều năm trước khi được đóng chai.

Công đoạn rưới nước ép nho ngược trở lên bề mặt (pumping over) để nước nho tiếp xúc với vỏ nho tạo nên sắc tố màu và hương vị đều hơn

Những giống nho nào được dùng để làm rượu vang đỏ?

Trên thế giới có hàng nghìn giống nho đỏ. Tuy nhiên, ở Pháp cũng như một vài quốc gia Châu Âu khác, những giống nho phổ biến nhất chỉ đếm trên đầu ngón tay. Nguyên nhân chính là vì tính khả thi về mặt kinh tế. Một số giống nho được coi là cho năng suất cao hơn, dễ canh tác và chăm sóc, mang lại những trái nho chất lượng cao và cho ra nhiều nước nho hơn. Các giống nho chính thường thấy để sản xuất ra rượu vang đỏ bao gồm Merlot, Grenache, Syrah, Carignan, Cabernet Sauvignon, Pinot Noir, Nebbiolo, Sangiovese, Temprenillo, Gamay

Các giống nho phổ biến làm ra rượu vang đỏ

Làm thế nào để phục vụ rượu vang đỏ đúng cách?

Tùy thuộc vào việc rượu là trẻ hay già, có hai cách khác nhau để phục vụ rượu vang một cách hoàn hảo : một là Carafer để làm cho rượu tiếp xúc với không khí, giúp nó phát triển các tầng hương vị; hai là để Décanter một chai rượu cổ, hạn chế tối đa tiếp xúc với không khí và loại bỏ mọi tạp chất đã tích tụ theo thời gian. Tùy theo mục đích, phương pháp, các bình dành cho việc Carafer và Décanter sẽ có hình dáng khác nhau.

Để làm rượu vang trẻ mềm đi (Carafer), hãy chọn bình có đáy rộng và miệng lớn, nhằm tối đa hóa diện tích tiếp xúc với oxy. Thao tác này nên được thực hiện khoảng 30 phút tới hai giờ trước khi thưởng thức.

Khi Décanter rượu già, quy trình ngược lại: bạn muốn hạn chế tối đa oxy vào chai rượu quý giá rồi tách bỏ cặn. Do đó, lần này hãy chọn một bình hẹp và thực hiện thao tác càng nhẹ nhàng và chậm rãi càng tốt.

Phân biệt giữa bình để Carafer và bình để Décanter

Nên uống rượu vang đỏ ở nhiệt độ nào?

Người ta vẫn hay nói nên sử dụng rượu vang đỏ ở nhiệt độ phòng. Nhưng đừng nhầm lẫn, nhiệt độ phòng người ta muốn nói tới là nhiệt độ phòng ở những thế kỉ trước (16-17 độ) chứ không phải ở thời đại hiện tại. Nhiệt độ thưởng thức rượu vang đỏ sẽ phụ thuộc vào cấu trúc của rượu. Ví dụ rượu vang đỏ có cấu trúc nhẹ nhàng và tươi mát sẽ phù hợp với nhiệt độ lạnh ở khoảng 15-16 độ. Rượu vang đỏ có cấu trúc từ trung bình đến dày dặn với các tầng hương phức hợp sẽ phù hợp ở nhiệt độ khoảng 17-18 độ. Lưu ý nếu nhiệt độ chai rượu ở mức quá lạnh, hương vị sẽ bị mất đi, còn mếu nhiệt độ quá cao, hương thơm sẽ trở nên nồng và nóng, gây khó chịu khi cảm nhận.

Nhiệt độ phù hợp để thưởng thức rượu vang đỏ

Nên ăn gì với rượu vang đỏ?

Kết hợp món ăn với rượu vang đỏ
Uống rượu vang ăn gì?

Mặc dù không có quy tắc cứng nhắc nào, nhưng có một số sự kết hợp với rượu vang đỏ thường mang lại sự hài lòng. Rượu vang đỏ làm từ giống nho Cabernet Sauvignon thường rất phù hợp với các món thịt đỏ như bò nướng, thịt cừu và các món hầm.

Merlot, với hương vị mềm mại hơn, lại lý tưởng cho thịt gia cầm như gà hoặc vịt. Rượu vang làm từ Pinot Noir, nhẹ nhàng và tinh tế, rất hợp với các món thịt đỏ ít sốt, cá hồi nướng hoặc các món ăn chay như nấm và rau củ nướng.

Nếu bạn thích phô mai, hãy thử kết hợp rượu Syrah hoặc Zinfandel với các loại phô mai như Cheddar hoặc Parmesan.

Rượu Malbec, với hương vị đậm đà, sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho các món nướng hoặc thịt xông khói. Đối với món ăn có sốt cà chua hoặc sốt barbecue, rượu Sangiovese sẽ mang lại sự hòa quyện tuyệt vời.

Giá rượu vang đỏ nhập khẩu ?

Dưới đây là một số mức giá tham khảo cho rượu vang đỏ tại Việt Nam, phân loại theo quốc gia và nguồn gốc:

Rượu vang Pháp
– Bordeaux: 600.000 VNĐ – 3.000.000 VNĐ
– Burgundy: 1.000.000 VNĐ – 5.000.000 VNĐ
Rượu vang Đức
– Riesling : 500.000 VNĐ – 2.000.000 VNĐ
Rượu vang Ý
– Chianti: 500.000 VNĐ – 1.500.000 VNĐ
– Barolo: 1.500.000 VNĐ – 4.000.000 VNĐ
Rượu vang Chile
– Cabernet Sauvignon: 300.000 VNĐ – 1.500.000 VNĐ
– Merlot: 400.000 VNĐ – 1.000.000 VNĐ
Rượu vang Úc
– Shiraz: 500.000 VNĐ – 2.000.000 VNĐ
– Cabernet Sauvignon: 600.000 VNĐ – 2.500.000 VNĐ
Rượu vang Mỹ
– California Cabernet Sauvignon: 700.000 VNĐ – 3.000.000 VNĐ
– Pinot Noir: 800.000 VNĐ – 2.500.000 VNĐ
– Chenin Blanc : 350.000 VNĐ – 1.200.000 VNĐ
Rượu vang Nam Phi
– Cabernet Sauvignon: 400.000 VNĐ – 1.500.000 VNĐ
– Shiraz: 300.000 VNĐ – 1.200.000 VNĐ
Rượu vang Argentina
– Malbec: 500.000 VNĐ – 1.500.000 VNĐ
– Cabernet Sauvignon: 500.000 VNĐ – 1.800.000 VNĐ
Lưu ý
– Giá có thể thay đổi tùy thuộc vào từng nhà phân phối và chương trình khuyến mãi.
– Những chai vang cao cấp hoặc có độ hiếm sẽ có giá cao hơn nhiều.

Cách chọn rượu vang đỏ ngon?

Khi chọn rượu vang đỏ, bạn có thể xem xét những tiêu chí sau đây để có thể chọn ra được một chai rượu ngon:
– Nguồn gốc: Chọn rượu từ những vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng như Bordeaux, Burgundy, Loire, Rhône, Tuscany, Rioja, Barossa Valley, Marlborough, Mosel,  Napa Valley…
Giống nho: Tìm hiểu về giống nho và hương vị đặc trưng của chúng.
– Tem mác : Tham khảo ý kiến từ các chuyên gia hoặc đánh giá từ người tiêu dùng. Cách tốt nhất để có thể chọn một chai rượu vang đỏ “ít rủi ro” nhất đó là chọn các loại rượu có in trên tem mác chỉ định nguồn gốc xuất xứ (AOC/DOC/DO/QUALITATSWEIN…). Rượu không có chỉ định về nguồn gốc xuất xứ có thể có hương vị rất tuyệt vời, nhưng với việc mua những chai rượu mà chúng ta không biết, quy chuẩn về nguồn gốc xuất xứ mang một chất lượng được kiểm soát nhất định về quy trình sản xuất và trồng nho, điều này giúp giảm thiểu nguy cơ chọn lấy một chai vang không ưng ý.
– Niên hạn : Vang đỏ thông thường sẽ có khoảng thời gian lão hóa trung bình từ 2-5 năm, sau khoảng thời gian đó, chất lượng rượu sẽ bắt đầu đi xuống (chỉ có số lượng ít những chai vang đỏ cao cấp mới có khả lão hóa lâu dài). Vậy nên đừng nên chọn những chai vang đỏ có niên vụ từ xa xưa quá nếu không có nhiều kiến thức về khả năng lão hóa của từng loại rượu vang bạn nhé.